Các địa phương hưởng ứng Ngày Nước thế giới với chủ đề “Nước và An ninh lương thực”

Những thập kỷ gần đây, sự gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng với sự thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt đặc biệt là sự biến đổi khí hậu đã và đang gây ra tình trạng thiếu nước và cạn kiệt nguồn nước ở nhiều nơi. Mọi hoạt động sản xuất nhất là sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, an ninh lương thực bị đe dọa nghiêm trọng. Mục đích của Ngày Nước Thế giới năm nay nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về những thách thức của tài nguyên nước đối với việc đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 7 tỷ người trên trái đất và dự kiến sẽ tăng thêm 2 tỷ người vào năm 2050. Hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3 với chủ đề “Nước và An ninh lương thực” đã được tổ chức sôi nổi tại nhiều địa phương trong cả nước.

 
* Thành phố Bắc Ninh mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới với sự tham gia của đại diện các Sở, ban, ngành, giáo viên và hơn 500 học sinh Trường THCS Đại Phúc.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Chí Kiên – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh khẳng định vai trò quan trọng của nguồn nước, đặc biệt với Bắc Ninh đang trên đà phát triển, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nên nhu cầu về nước càng tăng nhanh. Cùng với sự phát triển nhanh chóng, Bắc Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm dòng chảy sông hồ, sự cạn kiệt nguồn nước… ảnh hưởng đến phát triển và an ninh xã hội. Đồng chí phó Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi toàn xã hội, mỗi cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong tỉnh nâng cao ý thức trách nhiệm, góp phần giữ gìn và bảo vệ nguồn nước bằng những hoạt động thiết thực.
Thành phố Bắc Ninh đã xây dựng Chương trình hành động nhân Ngày Nước thế giới với các nội dung: Tăng cường các biện pháp tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, vận động toàn thể xã hội sử dụng nước tiết kiệm; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, trồng cây bảo vệ rừng tăng khả năng trữ nước, tiếp tục thực hiện các dự án nước sạch; chỉ đạo sản xuất nông nghiệp gắn với ứng    dụng khoa học kỹ thuật tưới tiêu tiết kiệm; kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp xử dụng lãng phí nước, xả nước thải không qua xử lý môi trường; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn nhân dân khai thác và sử dụng nước đúng kỹ thuật… Biện pháp quan trọng nhất trong chương trình hành động Ngày Nước thế giới là phát động toàn dân giữ gìn môi trường, sử dụng tiết kiệm nguồn nước.
 
* Tại Nam Định, sau lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ban Quản lý các cụm công nghiệp An Xá đã phát động công nhân ra quân làm sạch dòng nước, khơi thông dòng chảy, vệ sinh môi trường tại nhiều nơi trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời vận động nhân dân tích cực xử lý rác thải, nâng cao ý thức trong việc không xả rác ra ao hồ, sông ngòi.
Với mục đích vận động toàn xã hội tích cực tham gia bảo vệ, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước bằng những hành động cụ thể, Ngày Nước thế giới là dịp để tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cộng đồng về ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên nước, nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng nguồn nước, phòng chống ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên nước cho người dân trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý và thực hành khai thác hiệu quả, bền vững các công trình cấp nước đảm bảo cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất; tăng cường quản lý nhà nước đối với nguồn tài nguyên nước, xúc tiến quy hoạch, khai thác và bảo vệ mạch nước ngầm, quy hoạch mạng lưới xả thải. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền những vi phạm gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên nước; quản lý chặt chẽ việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước ở các địa phương; phát huy hiệu quả hơn nữa các công trình cấp thoát nước và vệ sinh môi trường đảm bảo cung cấp đầy đủ cả về số lượng và chất lượng cho nhu cầu sinh hoạt. Đặc biệt là vấn đề đấu tranh với những hành vi gây hại đối với môi trường nước.
 
* Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội nông dân tỉnh Thái Bình tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2012 tại thị trấn Thanh Nê (huyện Kiến Xương). Thái Bình là tỉnh ven biển của Đồng bằng sông Hồng, kinh tế nông nghiệp là chính, gắn liền với vùng chuyên canh cây lúa nước và hoa màu. Do vậy nguồn nước nhất là nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất có ý nghĩa quan trọng. Qua buổi lễ đã tuyên truyền, vận động cho người dân những hành động cụ thể để bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ “nguồn sống” của chính mình. Sau lễ mít tinh, hơn 300 hội viên nông dân huyện Kiến Xương đã tổ chức lễ diễu hành, thả cá và khơi thông dòng chảy sông hồ trên địa bàn.
 
* Hưởng ứng “Ngày Nước thế giới” 22/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã tiến hành phát động chiến dịch khơi thông dòng chảy tại 10 huyện, thành phố và trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian tiến hành dự kiến kéo dài đến hết ngày 30/4.
Từ những ngày đầu tháng 3, UBND các huyện, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền   bằng băng-rôn và pa-nô hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2012 theo chủ đề “Nước và An ninh lương thực” trên các tuyến đường chính và các cửa ngõ vào thành phố, trung tâm huyện.
Các địa phương cũng đồng loạt thực hiện các hoạt động: phát sóng các phim tài liệu về tài nguyên nước, phát thanh các bài viết, câu chuyện về tài nguyên nước, tổ chức triển lãm, phát hành tờ rơi, hưởng ứng sự kiện này. Các câu lạc bộ bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn toàn tỉnh như: CLB “Đoạn sông tự quản” phường Cửa Nam, phường Trần Tế Xương; CLB “Dòng sông quê em” tại xã Vĩnh Hào (Vụ Bản), xã Yên Ninh (Ý Yên)… tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình kinh doanh sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả đồng thời có hệ thống xử lý nước thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
* Ngày 22/3, Ban Quản lý dự án Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý Tài nguyên nước Việt Nam tại Ninh Thuận tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Nước Thế giới năm 2012 với chủ đề “Nước và An ninh lương thực”.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Đỗ Hữu Nghị, nhấn mạnh: Ninh Thuận là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt và khô hạn nhất cả nước, nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất gặp nhiều khó khăn. Nhân Ngày nước thế giới, Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Nghị kêu gọi tất cả các cấp, ngành, địa phương và người dân cùng tham gia bảo vệ nguồn tài nguyên nước, sử dụng và quản lý nguồn tài nguyên này một cách có hiệu quả và tiết kiệm.
Nhận thức được tầm quan trọng của nước đối với sự phát triển kinh tế- xã hội, đại diện thế hệ trẻ tỉnh Ninh Thuận cam kết: Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước; mỗi thanh niên là một tuyên truyền viên thực thụ để khuyến khích, vận động cho bạn bè, gia đình và cộng đồng dân cư cùng hiểu và hành động bảo vệ nguồn tài nguyên nước…
Sau lễ mít tinh, hàng trăm đoàn viên, thanh niên, học sinh đã diễu hành hưởng ứng Ngày nước thế giới 2012.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)