Các chuyên gia không đồng tình việc đề nghị tích nước thủy điện Sông Tranh 2

Ngày 6/9 vừa qua, Bộ Công Thương có Văn bản trình Thủ tướng báo cáo tình hình xử lý thân đập và xin được tích nước Thủy điện Sông Tranh 2 để vận hành trở lại. Hầu hết các chuyên gia khi được hỏi ý kiến đều phản đối việc tích nước.

KS. thủy lợi Lê Trí Tập – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, tích nước thời điểm này là chưa hợp lý, khiến dân thêm hoang mang. Hồ đang ở mực nước cực tiểu thì thân đập khô là lẽ tất nhiên, mặt khác chưa xác định được nguyên nhân động đất là do kích thích sau tích nước hay do đứt gãy đới kiến tạo nên không nên tích nước lúc này.

GS.TS. Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch Hội Cơ học thủy khí Việt Nam cho rằng, thủy điện Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy nên nước trong hồ sẽ không bao giờ cạn, mà nước không cạn thì làm sao khoan vào thân đập để xử lý triệt để vết nứt gây rò rỉ nước ào ạt? Nhà thầu xử lý sự cố bôi trét phần thượng lưu là đúng, nhưng chỉ mới là tạm thời.

Hiện nước ở mực thấp nhất, thân đập không ngập trong nước, nếu động đất tiếp tục xảy ra, rung chấn sẽ hở các vết trám. Vì vậy, khi tích nước cao 80 m, áp lực của hơn 730 triệu khối thì với những vết nứt nhỏ sẽ bị cắt thành lỗ hổng lớn, lúc đó thì không có gì là không xảy ra. Đề nghị Chính phủ không phê duyệt việc tích nước hiện nay.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)