Cà Mau: Công trình thủy lợi cỡ lớn không còn phát huy hiệu quả, gây lãng phí lớn

Cống Phụng Hiệp nằm trên sông   giữa phường 4 và phường 5 thành phố Cà Mau. Đây là công trình thủy lợi cỡ lớn với vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng (thời điểm những năm 90), được xem là một trong những công trình quy mô lớn nhất của tỉnh Cà Mau lúc đó. Công trình được đầu tư xây dựng nhằm ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ cho Chương trình ngọt hóa Bán đảo Cà Mau. Như vậy, khi công trình được đưa vào sử dụng, nước từ sông Hậu chảy về tới đây sẽ bị cống này ngăn lại và dòng chảy trên sông Cà Mau hoàn toàn bị ngừng, do không có lực đẩy từ đầu nguồn sông Hậu.
Thế nhưng chỉ vài năm sau đó, Cà Mau cũng như các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Hầu hết các địa phương đều đưa nước mặn vào để nuôi trồng thủy sản, do vậy cống Phụng Hiệp không còn có giá trị ngăn mặn giữ ngọt nữa. Hiện nay, do cống bị ngăn như vậy nên dòng chảy trên sông Cà Mau bị nghẽn, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Thỉnh thoảng cống mới được mở một lần rồi lại đóng lại. Bên cạnh đó, tàu thuyền trên sông qua lại cũng gặp khó khăn, phải chờ mở nắp cống mới qua được. Hàng ngày, các phương tiện giao thông đường thủy của người dân đi qua đây phải sử dụng máy kéo, phải trả tiền chi phí. Dư luận quanh vùng rất bức xúc về sự tồn tại lãng phí của cống Phụng Hiệp.
Trước thực tế trên, ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau, cơ quan chủ quản của công trình cống Phụng Hiệp cần xem xét, nếu công trình không còn có giá trị sử dụng thì nên mở hẳn nắp cống để tàu thuyền lưu thông thuận lợi, dòng chảy trên sông Cà Mau cũng được khai thông và giảm được chi phí quản lý công trình.

(Theo Monre.gov.vn)