Bức thư viết năm 2070

Chúng tôi đang ở vào năm 2070. Tôi vừa bước sang tuổi 50 nhưng trông như đã 85. Tôi đang bị bệnh thận nặng vì uống quá ít nước. Tôi nghĩ rằng mình không còn sống được bao lâu nữa. Hiện nay tôi đã là người già nhất còn sống trong xã hội này.

Tôi nhớ rằng lúc tôi 5 tuổi… mọi thứ khác xa bây giờ. Có rất nhiều cây cối trong công viên, nhà cửa có vườn cây xanh xung quanh. Khi đó, tôi có thể tắm bao lâu tùy thích và đứng dưới vòi sen nước cả giờ đồng hồ. Nhưng, hiện nay, tôi đành phải lau mình với khăn giấy thấm dầu khoáng chất. Trước đây, phụ nữ hãnh diện vì mái tóc đẹp của mình, bây giờ thì tất cả mọi người phải cạo trọc đầu để giữ cho đầu sạch mà không phải dùng nước. Trước đây, cha tôi thường dùng vòi nước rửa xe máy, xe ô tô, tưới cây và cọ rửa sân… Ngày nay, trẻ em khó có thể tin rằng người ta có thể phí phạm nước vào những việc như thế.
Tôi nhớ lại những lời cảnh báo “Đừng phí phạm nước” nhưng chẳng ai buồn để ý. Người ta luôn nghĩ rằng, nước là của trời cho và nguồn nước là vô tận. Giờ thì sông, suối, ao hồ, thậm chí cả nước ngầm đều bị ô nhiễm và cạn kiệt. Xung quanh chúng tôi đều là những sa mạc mênh mông cát trắng. Số lượng người chết vì các bệnh liên quan đến nguồn nước, chết vì đói do không có nước trồng cây lương thực… đang tăng lên hàng ngày, hàng giờ. Các ngành công nghiệp tê liệt hoàn toàn, tình trạng thất nghiệp trở nên vô cùng bi đát. Chỉ duy nhất những nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt là tuyển dụng người. Tại những nhà máy này, người lao động được trả công bằng nước uống thay vì trả lương.
Trước đây, người ta khuyên, một người lớn nên uống 8 ly nước (tương đương với 2 lít nước) mỗi ngày. Hiện tại, tôi chỉ được phép uống có ½ ly nước mỗi ngày mà thôi. Vì không có nước để giặt đồ, nên chúng tôi vứt bỏ quần áo, điều đó làm gia tăng lượng rác thải trên trái đất. Do không có nước, nên chúng tôi phải quay trở lại với loại nhà vệ sinh hôi thối như những thế kỷ trước kia.
Hiện nay, 80% thức ăn là lương thực tổng hợp. Tất cả mọi người luôn ở trong tình trạng khát nước. Con người, đặc biệt là trẻ em, phần lớn đều bị suy dinh dưỡng, da bọc xương, thân thể gầy khô, còm cõi. Vì thiếu nước uống, da khô, nên một thiếu nữ 20 tuổi trông đã già hơn 40. Các nhà khoa học thực hiện đủ các loại nghiên cứu nhưng không tìm ra được giải pháp ổn thỏa. Chúng tôi không thể sản xuất nước được. Thiếu nước, thiếu cây, nên lượng o-xy cần thiết cũng thiếu. Do vậy, chỉ số thông minh của thế hệ hiện tại và thế hệ sắp đến sẽ thấp đi rất nhiều. Cấu trúc tinh trùng của nhiều người bị biến đổi. Hệ quả là các cháu sinh ra với đủ loại thiểu năng, khuyết tật và dị tật. Tuổi thọ trung bình của con người vào năm 2070 là 35 tuổi.
Một số nước bảo vệ thành công vài hòn đảo có cây cối và nước ngọt. Những vùng này được xem là bí mật quân sự, là tài sản quốc gia và do quân đội được trang bị vũ khí tối tân canh gác nghiêm ngặt.
Năm 2070, nước trở thành một tài nguyên khan hiếm, một thứ báu vật được các quốc gia, các nhóm vũ trang, các nhà tài phiệt ra sức săn lùng. Nước đã trở nên quý giá hơn cả vàng, kim cương hay bất cứ thứ vật liệu quý hiếm nào trên trái đất.
Nhiều nơi trên trái đất không có mưa. Một số nơi có mưa nhưng lượng mưa rất thấp và phần lớn là mưa axit. Không còn bốn mùa trong năm. Những thay đổi khí hậu như hiệu ứng nhà kính, lỗ thủng tầng ô-zôn và những hoạt động gây ô nhiễm mà chúng tôi đã thực hiện trong suốt thế kỷ 20 và nửa thế kỷ 21 đã xóa sạch các mùa. Mặc dù vào thời điểm đó, chúng tôi luôn được cảnh báo là cần phải quan tâm đến môi trường, nhưng chẳng ai để ý đến nó. Giờ đây chúng tôi đang phải trả giá.
Khi con gái tôi hỏi về thời niên thiếu của tôi, tôi mô tả những khu rừng tuyệt đẹp, những dòng sông, thác nước hùng vĩ. Tôi kể cho cháu nghe về những trận mưa rào, về những bông hoa, những cái thú được tắm mưa, được câu cá trên sông hồ và có thế uống bao nhiêu nước cũng được. Tôi cũng kể rằng, lúc đó con người khỏe mạnh làm sao. Cháu hỏi tôi “Cha ơi, vì sao không còn nước nữa?” Tôi thấy cổ họng mình nghèn nghẹn… Giờ đây, con cái chúng tôi đang phải trả giá.
Tôi không thể không thấy mình có tội vì tôi thuộc về một thế hệ đã hoàn tất công việc phá hoại môi trường sống của mình, do chúng tôi không buồn quan tâm đến những lời cảnh báo, cho dù những lời cảnh báo không phải là ít. Tôi thuộc về thế hệ cuối cùng có thể thay đổi, cứu vãn môi trường sống, nhưng chúng tôi đã lựa chọn việc “không hành động”.
Ngày nay, tất cả mọi người đang phải trả giá quá đắt !
Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng, trong một thời gian ngắn nữa thôi, sự sống trên trái đất sẽ không còn tồn tại vì việc phá hoại môi trường sống, làm cạn kiệt nguồn nước của chúng tôi đã đến mức không thể nào quay ngược trở lại.
Ôi! Ước gì tôi có thể đi ngược lại thời gian để nói cho cả nhân loại đang sống ở những năm đầu thế kỷ 21 rằng: “Vào thời điểm mà chúng ta còn có thể làm một điều gì đó để cứu lấy hành tinh của mình, xin mọi người hãy hành động! Thiếu nước trên toàn thế giới không còn là trò đùa, mà đã là một thực trạng rồi. Hãy hành động vì tương lai của con cái các bạn! Đừng để lại di sản là một hỏa ngục! Hãy để lại sự sống cho các cháu!”.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)