Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang:Tiến tới sẽ thu tiền từ việc sử dụng tài nguyên nước

tt861Phát biểu tại buổi làm việc với Cục Quản lý Tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước và Văn phòng Thường trực Ủy sông Mê Công Việt Nam, ngày 7/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đánh giá cao sự trưởng thành vượt bậc của lĩnh vực tài nguyên nước trong những năm gần đây. Tầm quan trọng của tài nguyên nước trong sinh hoạt, phát triển kinh tế xã hội đã dần được khẳng định. Hệ thống các văn bản quy pháp luật về tài nguyên nước tương đối đầy đủ và cơ bản đáp ứng công tác quản lý tài nguyên nước trong tình hình mới. “Tới đây, nhận thức về tài nguyên nước phải thay đổi, tiến tới việc sử dụng nước phải trả tiền. Điều đó đòi hỏi trách nhiệm của người làm công tác quản lý tài nguyên nước ngày càng lớn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai và lãnh đạo các Vụ Tài chính, Kế hoạch, Tổ chức cán bộ, Hợp tác quốc tế, Thi đua Khen thưởng và Thanh tra Bộ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, tài nguyên nước hiện đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm, cạn kiệt. Đặc biệt, do tác động của biến đổi khí hậu, chặt phá rừng bừa bãi khiến nguồn nước mặt trên các lưu vực sông, suối đang dần cạn kiệt và suy thoái cao.
Bộ trưởng lưu ý Cục Quản lý Tài nguyên nước trong công tác quản lý cần phải chú ý tới việc tiết kiệm, tính toán xử lý nguồn nước đó. Việc tái tạo nguồn nước và giải quyết nguồn nước tại chỗ là việc nên làm.
Bộ trưởng cho rằng, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước là đơn vị sự nghiệp lớn thứ 2 trong Bộ (với khoảng 1000 cán bộ, công chức, người lao động), hoạt động trải dài từ Bắc vào Nam với nhiệm vụ hết sức nặng nề cần chú ý đến nhiệm vụ trọng tâm Nhà nước giao. Trung tâm cần quan tâm hơn đến hoạt động của các Liên đoàn, có kế hoạch phát triển nguồn nước đảm bảo nhu cầu cho sinh hoạt và các mục đích phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, việc giải quyết nguồn nước cần có hướng ưu tiên cho vùng miền núi và vùng đồng bằng bị ô nhiễm cao.
Bộ trưởng đồng ý với kiến nghị thành lập Viện nghiên cứu khoa học Tài nguyên nước và chỉ đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ xây dựng đề án trong đó làm rõ sự cần thiết, nêu nhiệm vụ cụ thể và chuẩn bị nguồn nhân lực.
Đối với hoạt động của Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Bộ trưởng cho rằng, tới đây nhiệm vụ của Mê Công rất nặng nề, vì vậy, Văn phòng Thường trực cần tập trung bám sát chỉ đạo của Chính phủ. Nguồn nước sông Mê Công ảnh hưởng rất lớn tới sinh kế của người dân và sự phát triển kinh tế xã hội đồng bằng sông Cửu Long. “Chúng ta cần chủ động tham gia cùng các nước trong Ủy hội đề ra giải pháp điều tiết nguồn nước, vận hành hồ chứa công trình thủy điện”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.
Trước đó, lãnh đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước và Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã báo cáo với Bộ trưởng về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của đơn vị.
 
 
 
(Theo Monre.gov.vn)