Bộ TN&MT tổ chức họp báo thông báo các hoạt động kỷ niệm ngày nước thế giới 22/3: Hơn 3000 người sẽ tham gia Lễ kỷ niệm

Chiều 10/3, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai chủ trì buổi họp báo thông báo các hoạt động kỷ niệm ngày nước thế giới 22/3. Chủ đề năm nay là “Nước cho phát triển đô thị”. Tham dự buổi họp báo còn có Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Lê Văn Hợp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh và đại diện khoảng 50 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

 

Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng Lê Văn Hợp cho biết, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong quản lý và sử dụng tài nguyên nước, năm nay là năm đầu tiên Bộ TN&MT tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày nước thế giới riêng biệt (thay vì những năm trước Ngày Nước thế giới được tổ chức chung với Ngày Khí tượng thế giới) được tổ chức vào ngày 22/3 tới đây tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Tham dự sẽ có các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện UBND và Sở TN&MT các tỉnh; các cơ quan đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân.

tt415
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi họp báo

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh, mục tiêu của ngày Nước thế giới năm nay nhằm tập trung sự chú ý của quốc tế vào thách thức và sức ép ngày càng gia tăng tới nguồn nước từ quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp những bất ổn do biến đổi khí hậu, thiên tai và các mâu thuẫn – thậm chí tranh chấp – giữa các đối tượng sử dụng nước ở đô thị. Với chủ đề này, Liên Hợp Quốc khuyến khích các Chính phủ, tổ chức, cộng đồng và cá nhân trên thế giới chủ động tham gia giải quyết các thách thức đối với tài nguyên nước trong bối cảnh đô thị hóa.

Hiện nay, một nửa dân số nhân loại (khoảng 3,3 tỷ người) hiện sinh sống tại các đô thị và quá trình đô thị hóa vẫn không ngừng gia tăng. Dự báo trong vòng 2 thập kỷ tới, gần 60% dân số thế giới (khoảng 5 tỷ người) sẽ trở thành cư dân đô thị. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh nhất tại các nước đang phát triển, nơi mà mỗi tháng lại có thêm 5 triệu người đến sinh sống tại các đô thị. Ở châu Phi và châu Á, dân số đô thị sẽ tăng gấp đôi từ năm 2000 đến năm 2030. Trong các thập kỷ tiếp theo, khoảng 95% tăng trưởng dân số đô thị sẽ tập trung ở các nước đang phát triển.

Ở Việt Nam, quá trình đô thị hóa đang diễn ra hết sức mạnh mẽ. Năm 2009, cả nước có 747 đô thị từ loại 5 trở lên và cứ trung bình hơn 1 tháng lại có thêm một đô thị mới ra đời. Dự báo trong vài thập kỷ tới, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có nền kinh tế đô thị.

“Từ thực tế trên, hưởng ứng chủ đề ngày nước thế giới năm nay, Bộ TN&MT tổ chức chiến dịch truyền thông về ngày nước thế giới  trên quy mô toàn quốc. Tỉnh Ninh Thuận được chọn là nơi tiến hành các hoạt động chính như lễ mít tinh, hội thảo khoa học, tọa đàm, diễu hành, giao lưu văn nghệ… Hy vọng, sự kiện này sẽ thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội trong nước và quốc tế, cơ quan truyền thông và cộng đồng dân cư”, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nói.

Tại buổi họp báo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh đã giới thiệu các hoạt động, nội dung chính của Lễ kỷ niệm ngày Nước thế giới 22/3. Trong đó nhấn mạnh 4 hoạt động chính của Lễ kỷ niệm. Đó là lễ mít tinh với sự tham gia của hơn 3000 người tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và chiến dịch khơi thông dòng chảy tại các sông, hồ trong thành phố; hội thảo khoa học “Nước cho phát triển đô thị”; chương trình giao lưu văn nghệ “Dòng sông quê hương” và triển lãm (tranh vẽ, ảnh, tác phẩm văn học, tài liệu khoa học về rài nguyên nước).

(Theo DWRM)