Bộ Tài nguyên và Môi trường tập huấn công tác thanh tra về dự án thủy điện

Trong 2 ngày 28- 29/7, tại Điện Biên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường, đất đai, tài nguyên nước và khí tượng thủy văn đối với các dự án, nhà máy thủy điện vừa và nhỏ cho cán bộ của 36 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc có các dự án thuỷ điện triển khai trên địa bàn.
Hội nghị đã truyền đạt những nội dung chủ yếu gồm: Thanh tra về tài nguyên nước, về môi trường, đất đai, khí tượng thủy văn đối với các công trình thủy điện; một số vấn đề cần lưu ý trong công tác thanh tra thủy điện và phương án triển khai cuộc thanh tra thuỷ điện năm 2011; qui hoạch các dự án có công trình thủy điện; … Sau tập huấn, các đại biểu sẽ được đi thực tế tại công trình Thủy điện Nà Lơi – nhà máy thủy điện có công xuất 9,3 MW trên sông Nậm Rốm thuộc địa bàn xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ, đã hoạt động từ tháng 5/2003.
Theo ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong những năm qua, công tác thanh tra đã bộc lộ một số vấn đề bất cập như còn có sự chồng chéo, sự phối hợp giữa Thanh tra Bộ với Thanh tra các đơn vị trực thuộc và địa phương còn chưa chặt chẽ… nên kết quả chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Cuộc tập huấn này sẽ bổ sung kỹ năng chuyên môn, giải quyết các vấn đề vướng mắc lúng túng khi triển khai tại thực tế, tăng cường sự phối hợp tạo ra sức mạnh tổng hợp của ngành, đồng thời tìm hiểu thực tế khách quan về những vấn đề chưa phù hợp để tham mưu cho các Bộ ngành, Chính phủ để có các qui định, chính sách sát với thực tiễn. Bà Giàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho rằng: Công tác thanh tra các công trình thủy điện ngoài việc phát hiện ra các sai phạm để kịp thời chấn chỉnh, còn thấy được các khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư để có những giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả theo đúng luật định.
Theo kết quả kiểm tra, rà soát các dự án thủy điện trên toàn quốc của Bộ Công Thương: Tính đến nay trên địa bàn 36 tỉnh, thành phố trong cả nước có tổng số 1.021 dự án thủy điện với tổng công xuất 24.246 MW đã được phê duyệt qui hoạch. Trong đó có 138 dự án thuộc Qui hoạch bậc thang thủy điện trên dòng chính các sông lớn đã được phê duyệt, hầu hết đã và đang triển khai đầu tư xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Những dự án thủy điện vừa và nhỏ cũng đang được các tỉnh quan tâm và chỉ đạo khá tích cực. Tuy nhiên việc đầu tư xây dựng trong thời gian qua cũng bộc lộ một số vấn đề tồn tại cần giải quyết như: Qui hoạch thường xuyên phải điều chỉnh, bổ sung;   khá nhiều dự án chậm khởi công xây dựng, thậm chí phải chấm dứt thực hiện để thay chủ đầu tư hoặc tiến độ thi công chậm; một số dự án gây ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường- xã hội; đã xảy ra khiếu kiện, tranh chấp về đầu tư các dự án thủy điện vừa và nhỏ tại một số tỉnh như Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Điện Biên, Nghệ An, Quảng Nam, Đăk Nông, Lâm Đồng… Trong đó, nguyên nhân chính là do các cơ quan quản lý địa phương thiếu sự quan tâm, phối hợp thực hiện. Cơ quan quản lý thiếu cán bộ chuyên môn. Năng lực, kinh nghiệm của các chủ đầu tư còn hạn chế; đồng thời khó khăn về vốn đầu tư, điều kiện giao thông và đấu nối điện không thuận lợi… Theo nội dung báo cáo từ 25 tỉnh thành, đã có 39 dự án bị loại khỏi qui hoạch do nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên, ảnh hưởng lớn đến môi trường- xã hội hoặc không đảm bảo hiệu quả đầu tư, không có nhà đầu tư quan tâm, 35 dự án khác yêu cầu nghiên cứu xem xét điều chỉnh qui hoạch.
Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Điện Biên có 47 dự án thủy điện được phê duyệt qui hoạch với công xuất trên 432 MW, trong đó 7 nhà máy đã đi vào hoạt động với tổng công suất gần 21MW, hoà vào lưới điện Quốc gia góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện trên cả nước và chủ động cung cấp một phần năng lượng cho nhu cầu địa phương.

(Theo Monre.gov.vn)