Bộ Công Thương họp báo về việc xử lý thấm nước tại đập của công trình Thủy điện Sông Tranh 2

vv65Việc thấm nước tại đập của công trình Thủy điện Sông Tranh 2 đang là mối quan tâm của dự luận. Để thông tin một cách đầy đủ, khách quan về sự cố này, chiều 28/2, Bộ Công Thương đã họp báo dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng. Cùng tham gia có đại diện Cục Giám định Quốc gia các công trình xây dựng, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) , Công ty Thiết kế xây dựng diện 1, Ban Quản lý dự án Thủy điện 3, UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Trà My…
 Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: Theo đánh giá của các chuyên gia và kết quả kiểm tra khảo sát ban đầu tại hiện trường do các đoàn công tác của EVN, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Bộ Công Thương…, việc thấm qua đập và rò rỉ nước ra phía hạ lưu là do nước thấm qua kết cấu chống thấm tại khe nhiệt phía thượng lưu đập (khóa Omega) và một số vị trí khác. Một số lỗ thu nước sát tấm Omega và một số lỗ thu khác ở hành lang bị tắc, không thu gom triệt để nước thấm về hành lang thu nước, nên dòng thấm rò rỉ theo các khe nhiệt chảy ra hạ lưu đập. Biện pháp khoan phụt chống thấm cục bộ trong hành lang chưa phù hợp đã làm tắc dòng nước chảy vào hành lang thu nước dẫn đến làm tăng lượng thấm về hạ lưu. EVN đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 xử lý để loại trừ các nguyên nhân trên. Bước đầu cho thấy, việc xử lý đã cho hiệu quả tích cực, đến hết ngày 27/3/2012 lượng nước thấm qua khe nhiệt số K16, K18, K21, K24, K28 về phía hạ du đã giảm cơ bản, còn lại khe nhiệt K11 đang tiếp tục xử lý.
 Thứ trưởng khẳng định: Việc để nước thấm qua các khe nhiệt ra hạ lưu là không được phép. Xử lý triệt để vấn đề này cần có thời gian và tiến hành từng bước, đảm bảo việc xử lý thấm có hiệu quả, đúng nguyên nhân gây thấm. Tuy nhiên, không vì thế mà được phép kéo dài, phải tập trung xử lý trong thời hạn ngắn nhất để đảm bảo an toàn đập ngay trước mùa mưa lũ năm 2012. Bộ Công Thương yêu cầu EVN: Khẩn trương khắc phục triệt để việc nước thấm qua các khe nhiệt ra hạ lưu, hoàn thành trước 15/4/2012. Hoàn thiện hệ thống thiết bị quan trắc, cập nhật và xử lý kịp thời các số liệu quan trắc được theo thiết kế đã duyệt. Xây dựng phương án xử lý thấm tổng thể nhằm giảm lưu lượng thấm về nhỏ nhất có thể, hoàn thành việc xử lý trước 31/7/2012 (trước mùa mưa bão năm 2012). Tổ chức đánh giá ổn định an toàn đập sau khi kết thúc xử lý thấm và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, các cơ quan liên quan. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, Bộ Công Thương, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng sẽ cử đoàn giám sát việc xử lý trên của EVN.
Trả lời các nhà báo về một số vấn đề liên quan tới công trình, ông Lê Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Giám định Quốc gia các công trình xây dựng khẳng định, hiện công trình chưa có nguy hiểm. Việc rò rỉ và thấm nước chưa có kết luận chính thức do chất lượng bê tông, hay thiết kế thi công như các nhà khoa học đã có nhiều ý kiến khác nhau. Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm công trình thuộc về chủ đầu tư, cơ quan thiết kế và nhà thầu. Các cơ quan này đã đưa ra kết luận về sự cố đập và có các giải pháp khắc phục. Công trình có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, Nhà nước đã có các cơ quan kiểm tra, giám sát, nghiệm thu, hoàn toàn đối lập với chủ đầu tư nên có thể yên tâm về các giải pháp khắc phục sự cố, chưa cần thiết đưa tư vấn độc lập vào. Đại diện EVN, Công ty Tư vấn Điện 1, Ban Quản lý dự án Thủy điện 3… phát biểu về các vấn đề kỹ thuật trong thiết kế, thi công công trình, nhất là công nghệ thi công đầm lăn tại các đập thủy điện trong nước và Thủy điện Sông Tranh 2, sự cố thấm nước tại thượng lưu đập, cùng các giải pháp xử lý, đảm bảo an toàn đập…Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Sự cố đập Thủy điện Sông Tranh 2 đã gây lo ngại cho chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt để giải quyết sự cố của chủ đầu tư và các cơ quan có liên quan, tỉnh đã yên tâm hơn. Tuy nhiên, để yên lòng dân, tỉnh Quảng Nam cần có các văn bản thông báo chính thức từ phía Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, có các giải pháp phù hợp và kịp thời đảm bảo an toàn công trình.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)