Bến Tre: 50.000 – 70.000 đồng/m3 nước… không sạch

nuoc_ben_treTại xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre mỗi m3 nước sinh hoạt có giá từ 50.000 – 70.000 đồng. Tuy nhiên chất lượng nước lại không chắc chắn được đảm bảo.

Tại xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre giá mỗi m3 nước bà con nơi đây mua về dùng với giá từ 50.000 – 70.000 đồng, thế nhưng chất lượng nguồn nước được bên mua và bán cam kết với nhau chỉ bằng chữ tín. Dù được người bán cam kết là nước ngọt nhưng khi nếm thử chúng tôi vẫn cảm nhận được độ mặn nhẹ. Vì vậy, chỉ bằng mắt thường, rất khó xác định được chất lượng nguồn nước mà bà con xã Lộc Thuận đang mua dùng ra sao?

“Chất lượng nước xã không thể kiểm soát được, vì không có điều kiện. Nếu không sử dụng nước này, bà con cũng không biết lấy đâu ra nước”, ông Nguyễn Văn Nhạn, Phó Chủ tịch UBND xã bế tắc.

Vào những ngày này, tại các huyện Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri, tỉnh bến Tre các xe máy cày đổi nước hoạt động xuyên suốt từ 3h – 22h. Tình trạng thiếu nước nghiêm trọng nhất diễn ra tại huyện Bình Đại, mặc dù là giếng không đảm bảo vệ sinh và giá cao kỷ lục nhưng nhiều người vẫn phải đặt hàng trước vài ngày, lúc cao điểm nhiều người mua có khi phải đặt cả tuần.

Theo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, đơn vị chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu nước sạch cho các hộ dân ở 3 huyện này. Điều này cũng đồng nghĩa hơn 81 ngàn hộ với gần 300.000 người phải chấp nhận sử dụng các nguồn nước khác, không đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn vệ sinh do Bộ Y tế qui định, nhất là những hộ nghèo.

“Ở đây 6 tháng nắng liên tục, chúng tôi buộc phải đổi nước để dùng vì không biết lấy đâu ra nước. Nước sông hiện giờ cũng đã bị ô nhiễm hết do người dân nuôi tôm. Nhưng có những nhà nghèo không có tiền mua nước, họ cũng đành phải sử dụng nguồn nước sông hoặc nước mặn. Giờ thúng tôi có nước ngọt để mua là tốt rồi, còn nước họ lấy đâu bán mình cũng không biết”, chị Dương Thị Phương Thúy, người dân xã Định Trung, huyện Bình Đại, bộc bạch.

Anh Thái Sơn Điền, một người bán nước xã Lộc Thuận, lý giải về nguồn nước của mình : “Ở nhà tôi khoan khoảng 11 giếng nước với độ sâu 8m. Trước khi giao nước cho các hộ dân, tôi đã lóng phèn chờ trong mới chở đi bán”.

Nói về tình hình nguồn nước ở địa phương, ông Nguyễn Trung Tính, Phó Giám đốc TT nước sạch & VSMTNT, tỉnh Bến Tre, cho biết: “Hiện các mạch nước ngầm ở Bến Tre đều không đạt chất lượng. Trước đó chúng tôi đã cho khoan 4.000 giếng trên toàn tỉnh nhưng đều không đạt tiêu chuẩn 02 do Bộ Y tế qui định. Hiện với 3 dãy cù lao, đã có các dự án ngọt hóa được duyệt nhưng đến nay vẫn chưa có vốn”.

Hiện nay, tình hình nước mặn đã xâm nhập sâu hơn 40km trên toàn tỉnh Bến Tre. Cộng thêm năm nay, độ mặn tại các cửa sông tăng nhanh và sớm, khiến tình trạng khan hiếm nước sạch ở Bến Tre càng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, sức khỏe người dân tiếp tục bị đe dọa bởi những nguồn nước không vệ sinh như bà con vẫn đang sử dụng.

(Theo vtv.vn)