Bệnh viện không nhà vệ sinh, không nước sạch

Gần nửa năm nay, bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh phải chịu cảnh “sống chung với ô nhiễm”. Không có nhà vệ sinh, không nước sạch sử dụng, điều trị ngay cạnh bãi rác khổng lồ… là những điều các bệnh nhân đang phải chịu đựng hàng ngày. 

Sợ nhất là… đi vệ sinh

Hình ảnh đầu tiên chúng tôi chứng kiến tại bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài sáng 2-3 là cảnh tượng những người nhà bệnh nhân từ 2 khu nhà mới được xây dựng khá khang trang lũ lượt xách… bô đi đổ.

Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, anh Nguyễn Văn Xuân – người nhà một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhi giải thích: “Con trai tôi mới 4 tuổi bị tiêu chảy cấp nên phải vào nhập viện. Tuy vậy, đã gần 1 tuần trôi qua, nhà vệ sinh trên cả 3 tầng của khu nhà con tôi nằm điều trị cửa luôn khóa im ỉm. Khi chúng tôi thắc mắc thì được các nhân viên y tế cho biết “nhà vệ sinh hỏng, không sử dụng được”. Mấy ngày đầu, do việc vệ sinh trong nhà gây ảnh hưởng đến bệnh nhân khác và sợ lây lan dịch bệnh nên tôi phải cõng con ngày 5-7 lần xuống tầng 1 để đi vệ sinh. Song vì thời tiết lạnh con tôi bị mắc thêm bệnh viêm họng nên hiện tại cháu cùng một số bệnh nhân khác phải vệ sinh ngay tại phòng điều trị. Vẫn biết việc này gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh nhưng chúng tôi không còn cách nào khác”…

Với tâm trạng tương tự, bà Vũ Thị Ngà – một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại khoa Sản than thở: “Con gái tôi đến ngày sinh nhưng chưa có biểu hiện trở dạ nên phải vào nằm viện để theo dõi. Dù mới vào được vài ngày nhưng tôi thấy vất vả quá. Do nhà vệ sinh của khu nhà bị hỏng nên tôi phải đưa cháu ra khu vệ sinh tạm cách đó vài trăm mét. Con tôi bụng chửa vượt mặt, đi lại khó khăn nên mỗi lần vệ sinh là một lần mệt. Không chỉ có vậy, hệ thống nước sạch trong các phòng cũng bị cắt hoàn toàn nên chúng tôi thường xuyên phải mua nước từ bên ngoài về sử dụng. Không biết khi con tôi sinh cháu, việc vệ sinh, tắm rửa sẽ phải làm thế nào đây?

Bãi rác sát khu điều trị

Điều đáng nói là ngay sát bệnh viện tồn tại bãi rác thải có diện tích hàng nghìn m2. Bãi rác này chỉ cách Khoa Nội, Khoa Ngoại, Khoa Sản vài chục bước chân, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Theo một số hộ dân sống ở thị trấn Thứa, bãi rác này đã tồn tại 10 năm nay, chủ yếu chôn lấp thủ công gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân trong khu vực. Hàng ngày, có từ 3 – 4 tấn rác thải sinh hoạt được tập kết về đây song không hề có một hệ thống xử lý chất thải hay một biện pháp khử mùi nào trong suốt nhiều năm qua.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Vũ – Phó Giám đốc bệnh viện huyện Lương Tài cho biết: “Tình trạng nhà vệ sinh tại các khu nhà mới xây chưa sử dụng được là hoàn toàn có thật. Thời gian đầu, khi  chuyển bệnh nhân vào các khu nhà này, chúng tôi đã cho họ sử dụng nhà vệ sinh song chỉ được một thời gian ngắn, do hệ thống dẫn nước thải chưa hoàn thiện nên toàn bộ các nhà vệ sinh này đều bị tắc, khiến nước thải dềnh lên tràn ra nhà nên chúng tôi buộc phải khóa lại.

Theo đó, hệ thống cung cấp nước sạch cũng phải ngừng hoạt động. Điều này cũng gây khó khăn không nhỏ cho cán bộ, công nhân viên trong bệnh viện. Hiện Ban Quản lý dự án xây dựng bệnh viện đang tiến hành lắp đặt hệ thống cống thoát nước để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất. Còn về bãi rác tồn tại ngay đằng sau bệnh viện, chúng tôi đã có kiến nghị nhiều lần đề nghị di chuyển và lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ đạo về vấn đề này nhưng hiện vẫn chưa giải quyết được do vướng ở công tác đền bù, giải phóng mặt bằng”…

 

 


(Theo Monre.gov.vn)