Bến Tre đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân nông thôn

Nước sạch là một nội dung trọng tâm trong quy hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012- 2015, đặc biệt là khu vực nông thôn và các huyện ven biển. Mục tiêu chính là đảm bảo 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, và hạn chế tình trạng khan hiếm nước ngọt vào mùa nắng đối với người dân 3 huyện ven biển là Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú.
Tuy nhiên, việc triển khai các công trình, chương trình này gặp khá nhiều khó khăn, phần do hạn chế về vốn, phần do những tác động tổng hợp của biến đổi khí hậu như tình trạng mặn xâm nhập, nước ngọt từ thượng nguồn đổ về có xu hướng giảm… Thêm nữa là hoạt động xả thải từ sản xuất công nghiệp, chăn nuôi gia súc và thủy sản, cũng như ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm nguồn nước. Các giải pháp trước mắt là nâng công suất các nhà máy nước hiện có, cấp bể cho người dân ven biển để tích trữ nước ngọt, tuyên truyền về việc chủ động tích trữ, bảo vệ nguồn nước. Về lâu dài, triển khai các công trình dẫn nước ngọt từ các dòng sông thuộc “thượng nguồn” của tỉnh – nơi có nước ngọt quanh năm, xuống các huyện ven biển.
Thực hiện các nội dung này, trong nhiều năm qua, các Nhà máy Nước Thạnh Trị (huyện Bình Đại), Bình Thành (huyện Giồng Trôm) và Thạnh Phú (huyện Thạnh Phú) đã được đầu tư nâng cao công suất, giúp hàng ngàn hộ dân lân cận được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh với giá thành rẻ. Thêm vào đó, hàng chục nghìn bể chứa nước ngọt đã được cấp, xây dựng cho người dân của 20 xã giáp biển của các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú để các hộ này chủ động tích trữ nước cho mùa nắng.
Về lâu dài, nhiều công trình, dự án lớn đã và đang được triển khai. Công trình Nhà máy Nước Bình Đại, với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 15.000 m3/ngày đêm và tổng vốn đầu tư giai đoạn này là 250 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng từ tháng 12/2010 đang gấp rút được hoàn thành. Nhà máy này xây dựng hệ thống lấy nước ngọt trực tiếp từ sông Ba Lai, dự kiến sẽ cung cấp đủ nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất của huyện ven biển Bình Đại. Dự án “Cấp nước sinh hoạt cho người dân khu vực Cù Lao Minh” (bao gồm các huyện Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách) với dự kiến kinh phí 1.000 tỷ đồng cũng đã được Văn phòng Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Bến Tre hoàn chỉnh. Đây là công trình dự kiến sẽ đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 4/9 huyện, thành phố tỉnh Bến Tre.
Song song với các công trình cấp nước sạch, việc kiểm soát chất thải chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản để bảo vệ nguồn nước cũng là một mục tiêu quan trọng. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm từ hoạt động nuôi thủy sản rất đáng chú ý với khoảng 80% diện tích nuôi chưa có công trình xử lý nước thải; riêng đối với chăn nuôi lợn, chỉ có khoảng 60% số cơ sở có hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Đây là những hoạt động gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt, bởi tại khu vực nông thôn, người dân vẫn có thói quen sử dụng nguồn nước từ kênh, rạch vào sinh hoạt.
Theo ông Đoàn Văn Phúc – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường: Tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xả thải và tiến tới 100% các cơ sở chăn nuôi lợn, bò, và thủy sản có hệ thống xử lý nước thải hợp vệ sinh trong giai đoạn 2012 – 2015.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)