Báo động đỏ thiếu nguồn nước

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng biến đổi khí hậu đã làm nghiêm trọng hơn các vấn đề về nguồn nước vốn đã hết sức căng thẳng tại các quốc đảo ở khu vực Thái Bình Dương.

Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNEP, ông Park Young – Woo dẫn báo cáo nêu rõ thách thức về nguồn nước ngọt mà khu vực này đang phải đổi mặt thực sự là rất lớn do bị hạn chế về tài nguyên nước. Theo đó nhu cầu cấp bách đối với khu vực này là tăng cường hiệu quả các biện pháp sử dụng nước để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con người và thúc đẩy phát triển bền vững. Đặc biệt là nền sản xuất nông nghiệp đang bị phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn nước mưa nên đã đặt các nền kinh tế và cuộc sống của người dân ở các quốc đảo trong khu vực trước nhiều hiểm họa khôn lường.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ gần 10% số ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc đảo này bắt nguồn từ các nguyên nhân liên quan đến nước và 90% các ca tử vong còn lại là do những nguyên nhân liên quan đến các điều kiện mất vệ sinh.

Nghiên cứu của UNEP cũng nêu rõ, nhiều quốc đảo ở Thái Bình Dương không thể thực hiện được các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) của Liên Hợp Quốc về cung cấp nước sạch và các điều kiện vệ sinh cơ bản vào năm 2015. Ngoài ra, các quốc đảo ở Thái Bình Dương cũng đang đứng trước những căng thẳng chưa từng có về sinh thái với nhiều đảo có từ 85-90% diện tích không có hệ thực vật sống và hầu như không có khả năng xử lý nguồn nước thảo từ các khu vực đô thị khiến nguồn nước mặt bị ô nhiễm nghiêm trọng.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)