Bắc Kạn: Cần khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Nặm Cắt

Thời gian gần đây, nước sông Nặm Cắt – nguồn nước chủ yếu của Nhà máy nước phục vụ người dân thị xã Bắc Kạn thường hay bị đục. Đi dọc theo tuyến sông này, từ đập dâng nước của Nhà máy thủy điện Nặm Cắt, phía trên dòng nước trong xanh, phía dưới đập nước đục ngầu.
Giám đốc Công ty cổ phần điện lực – dầu khí Bắc Kạn (đơn vị chủ đầu tư nhà máy thủy điện Nặm Cắt), ông Đàm Đức Thông thừa nhận nguyên nhân nước sông Nặm Cắt bị đục là do nước chảy từ đập tràn của Thủy điện Nặm Cắt xuống phía dưới gây ra. Trong quá trình thi công một lượng đất thải lớn đã bị mưa cuốn xuống phía dưới đập tràn, khi nhà máy hoạt động, nước xả xuống làm cho bùn đất phía dưới cuộn lên. Tuy nhiên khi nhà máy không hoạt động nước sông vẫn đục do hệ thống xả thừa bố trí tại thành bể áp lực được thiết kế chưa hoàn thiện. Tuyến kênh năng lượng của Nhà máy Thủy điện Nặm Cắt có chiều dài hơn 1.700m, với lượng nước thừa rất lớn, xả thường xuyên lên đến 300m3/giây. Khi nhà máy gặp sự cố đột xuất, máy phát dừng hoạt động, nước không qua tua bin nên phải xả thừa tự do qua hệ thống kênh xả này đã khiến đất đá bị sạt lở xuống lòng sông rất nhiều.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn: Dọc tuyến sông từ sau cửa xả của Nhà máy thủy điện Nặm Cắt đến ngã ba đoạn nhập vào Sông Cầu không có các công trình đào đắp đất gây ảnh hưởng đến độ đục của dòng sông. Còn theo Sở Công thương Bắc Kạn, thủy điện Nặm Cắt đang trong giai đoạn hoàn thiện nên có một số hạng mục chưa hoàn thành. Vì thế khi nhà máy vận hành sẽ gây ra một số sự cố về môi trường.
Việc dòng sông Nặm Cắt bị đục gây bức xúc cho người dân 4 thôn sống dọc dòng sông là Bản Bung, Nà Pài, Bản Pẻn và Phạt Tràng thuộc xã Dương Quang nói riêng và hàng nghìn hộ dân thị xã Bắc Kạn. Chủ tịch UBND xã Dương Quang, ông Lâm Văn Tiềm cho biết: Sông Nặm Cắt gắn với phong tục tập quán của người dân nơi đây từ nhiều đời nay, việc nước sông bị đục tác động trực tiếp đến người dân địa phương. Người dân của 4 thôn sống dọc sông Nặm Cắt đã kiến nghị nhiều lần nhưng hiện tượng trên vẫn tái diễn, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.   Ông Phạm Quang Lập, Giám đốc Công ty TNHH nhà nước một thành viên cấp thoát nước Bắc Kạn cho biết: Để xử lý nguồn nước đục bẩn, Công ty phải dùng nhiều hóa chất   để xử lý kỹ thuật, tốn kém cho công ty cả về vật tư cũng như   điện năng…
Giám đốc Công ty cổ phần Điện lực – Dầu khí Bắc Kạn Đàm Đức Thông cho biết thêm: Để khắc phục tình trạng này, Công ty đang chuẩn bị xây dựng một cửa xả khác, cách cửa xả cũ 200m về phía thượng nguồn của tuyến kênh dẫn và lắp đặt đường ống kẽm dẫn nước thẳng xuống dòng sông.
Nhà máy thủy điện Nặm Cắt đi vào hoạt động sẽ đáp ứng 1/5 nhu cầu điện của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, để nhà máy hoạt động ổn định lâu dài, việc xây dựng các hạng mục của nhà máy cần được hoàn thiện đảm bảo chất lượng công trình, tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân ở phía hạ lưu.

 
 
(Theo Monre.gov.vn)