Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Lắk: Tăng số hộ dân nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước hợp vệ sinh

* Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đến nay, tại 58 xã, thị trấn vùng nông thôn của tỉnh đã có tới 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, gần 60% số hộ dân và 100% trạm xá, trường học, trụ sở UBND xã, chợ nông thôn được sử dụng nước máy do Trung tâm cung cấp. Đây là tỉ lệ rất cao so với cả nước.
Từ nhiều năm qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu các hộ dân vùng nông thôn cũng được sử dụng nước sạch như người dân thành thị, góp phần nâng cao đời sống người dân nông thôn. Tỉnh đã đẩy mạnh việc khảo sát, xây dựng mạng lưới các nhà máy nước tập trung tại đều khắp các vùng nông thôn. Đến đầu năm nay, tất cả các xã nông thôn của tỉnh đã được “phủ” nước sạch sau khi nhà máy nước Cù Bị thuộc huyện vùng cao Châu Đức hoàn thành. Hiện Trung tâm đang tích cực phối hợp với ngành giao thông vận tải, Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương, để xây dựng đồng bộ đường xá kết hợp với lắp đặt hệ thống cấp nước cho người dân.
Để giúp đỡ, khuyến khích người dân nghèo ở vùng nông thôn sử dụng nước sạch, tỉnh đã cấp và lắp đặt miễn phí đồng hồ nước cùng 5 m dây ống tới từng hộ gia đình, đồng thời hỗ trợ một phần giá nước hàng tháng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2015 có 79% hộ dân nông thôn có nước sạch đạt quy chuẩn để sử dụng, 99% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh.
 
* Tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư trên 12,6 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh tập trung cho 4 buôn: Buôn Knia 1, buôn Knia 2, Knia 3, Knia 4 của xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn).
Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2014, cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 527 hộ đồng bào dân tộc thiểu số của 4 buôn trên, chấm dứt tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm nguy cơ bệnh tật cho đồng bào.
Theo Chủ tịch UBND xã Ea Bar Trần Văn Toàn: Lâu nay, đồng bào ở 4 buôn này chủ yếu sử dụng nước trong khe núi hoặc các giếng đào bị ô nhiễm nặng về sử dụng. Trong những tháng mùa khô, đồng bào phải đi sang địa bàn các xã lân cận để xin nước hoặc mua nước đóng chai về uống.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)