Bộ TN&MT họp báo thường kỳ tháng 9

Hop_bao_01

Sáng 1/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ tháng 9. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Tổng Cục, Vụ, các đơn vị trực thuộc Bộ cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã thông tin với các cơ quan truyền thông những kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại New York – Hoa Kỳ. Thứ trưởng cho biết, Hội nghị lần này đã mang đến một tín hiệu đáng mừng bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới đã nhận thức được trách nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và có cam kết rõ ràng về việc đóng góp tài chính để chung tay ngăn chặn tình trạng này. Một trong những bước thành công của Hội nghị lần này đã thu hút các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, các tổ chức phi chính phủ… có những đóng góp, đề xuất quan trọng, rõ ràng khẳng định trách nhiệm của mọi đối tượng trong công cuôc giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với BĐKH.

Cũng tại Hội nghị lần này, Việt Nam cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon, thể hiện quyết tâm chung tay ứng phó với BĐKH. Theo đó, Việt Nam đã có những cam kết lớn đặt ra mục tiêu giảm cường độ phát thải khí nhà kính 8-10% so với mức 2010, giảm tiêu hao năng lượng tính trên mức GDP 1-1.5% mỗi năm. Giảm lượng phát thải khí nhà kính trong các hoạt động năng lượng từ 10-20% so với kịch bản phát triển thông thường.

DSC_0981_copy

Tại họp báo, lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản và Cục Quản lý tài nguyên nước đã thông tin về tình hình thực hiện quản lý Nhà nước về địa chất khoáng sản và xây dựng các quy trình vận hành liên hồ chứa.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục địa chất khoáng sản cho hay, trong tháng 9 năm 2014, Tổng cục đã hoàn thiện nội dung, xin ý kiến các bộ ngành địa phương để hoàn chỉnh 3 Thông tư về địa chất khoáng sản. Tổng cục đã hoàn thiện, trình và được Bộ ký ban hành 9 giấy phép, trong đó 8 giấy phép thăm dò khoáng sản và 1 giấy phép khai thác. Ban hành 7 quyết định xử phạt hành chính đối với 06 doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Ông Thuấn cho biết thêm, Nghị định quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã mang lại hiệu quả cao, tránh thất thoát ngân sách. Trong tháng 9, Tổng cục đã tiến hành tính, trình Bộ và được Bộ phê duyệt 10 mỏ thu nộp ngân sách nhà nước khoảng 30 tỷ đồng.

Trả lời báo chí về quy trình kiểm tra, giám sát số lượng khai thác khoáng sản của doanh nghiệp để tránh thất thoát tài nguyên, ông Thuấn cho biết, Bộ đã tiến hành thanh kiểm tra và xử lý theo đúng pháp luật những sai phạm. Việc sai sót của các đơn vị còn nhiều nhưng đã giảm 5 lần so với trước đây.

Trả lời báo chí về tình trạng chậm cấp sổ đỏ ở các địa phương, đặc biệt là ở các đô thị lớn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Văn Lịch cho biết, Bộ đã cùng các địa phương chỉ đạo quyết liệt việc kê khai, cấp sổ đỏ theo đúng quy định, đồng thời ban hành các chính sách để đơn giản hóa thủ tục cấp sổ đỏ. Những sai sót còn do nhiều nguyên nhân, trong đó phải nói đến trách nhiệm của các văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương.

(Theo monre.gov.vn)