Bộ TN&MT bàn giao trạm cấp nước sạch cho thị trấn Đồng Văn

Ngày 27/2, Đoàn công tác Bộ TN&MT do Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về công tác quản lý TN&MT trên địa bàn. Nhân dịp này, Bộ TN&MT đã bàn giao kết quả điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước dưới đất các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và bàn giao trạm cấp nước sạch thị trấn Đồng Văn cho tỉnh Hà Giang.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao công tác quản lý Nhà nước về TN&MT nói chung và lĩnh vực quản lý tài nguyên nước nói riêng của tỉnh Hà Giang. Thời gian tới, Hà Giang cần phối hợp tốt với Bộ TN&MT và các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các nguồn tài nguyên, đồng thời bảo vệ môi trường bền vững.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang, tính đến hết năm 2013, trên địa bàn tỉnh có 1.036 công trình thủy lợi lớn, nhỏ. Trong đó, có 39 hồ thủy lợi; 29 hồ, đập công trình thủy điện, 91 hồ nhân tạo; 585 công trình cấp nước tự chảy; cấp phép cho 53 tổ chức khai thác nguồn nước trong khai thác, chế biến khoáng sản, 4 thủy điện…

24997_0999

Hệ thống cấp nước sinh hoạt thành phố Hà Giang được đầu tư xây dựng mới từ nguồn vốn ODA của nước cộng hòa Pháp với công suất thiết kế 10.000m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho 100% dân số nội thành phố đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, các công trình cấp nước sinh hoạt của các thị trấn trong tỉnh chỉ đạt công suất 1.000m3/ngày đêm, đủ cung cấp cho khu vực nội trung tâm. Tổng lượng nước khai thác, sử dụng hàng năm của tỉnh gần 1,6 tỷ m3/ngày đêm. Nước sinh hoạt bình quân toàn tỉnh đối với khu vực đô thị đạt 60 lít/người/ngày, khu vực nông thôn đạt 20-30 lít; tỷ lệ dân số được sử dụng nước sinh hoạt trên 85%. Riêng 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn đạt 20-25 lít/người, tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt 65%.

Để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt ở Hà Giang, những năm qua, Bộ TN&MT đã đầu tư kinh phí khoan khảo sát, đánh giá nguồn nước ngầm với tổng số 83 lỗ khoan. Trong đó, 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn có 48 lỗ khoan có nước với lưu lượng trên 0,5l/s. Các lỗ khoan tại xã Pả Vi (Mèo Vạc) có độ sâu từ 160-230m đã phát hiện mỏ nước ngầm với lưu lượng 1.500m3/ngày đêm. Trong 2 năm 2012-2013, tỉnh Hà Giang phối hợp với liên đoàn Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Bắc triển khai 8 lỗ khoan tại 4 huyện Cao nguyên đá đem lại kết quả tích cực.

(Theo monre.gov.vn)