An Giang: Khoan giếng bơm nước tưới cho lúa, gây ảnh hưởng môi trường

Thời gian qua, mặc dù đã có đường bơm nước bơm bằng điện để phục vụ tưới lúa, nhưng nhiều nông dân ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu ( An Giang ) đã lấy lý do nước bơm không đủ đáp ứng nhu cầu, hàng chục hộ dân đã tự đào giếng khoan ngay chân ruộng và đặt máy bơm rút nước lên tưới lúa, gây nên tình trạng ô nhiệm môi trường sản xuất, xuất hiện tình trạng đất bị dậy phèn, ảnh hưởng đến môi trường sản xuất nông nghiệp ở địa phương.  
Trên địa bàn xã này hiện nay đã có 23 giếng khoan đang sử dụng để phục vụ sản xuất nông nghiệp, tập trung chủ yếu ở ấp Vĩnh Lợi 1. Theo điều tra thì có 14 giếng khoan được khoan từ năm 2002 đến năm 2006, riêng trong năm 2010, trên địa bàn xã có 9 chủ đất tự khoan giếng đều không xin phép. Địa phương đã phát hiện kịp thời, tạm giữ phương tiện và xử phạt vi phạm hành chính 2 đơn vị thi công không có giấy phép hành nghề. Đồng thời lập biên bản yêu cầu 9 hộ sử dụng giếng khoan không có giấy phép phải lấp giếng, theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Anh Nguyễn Trung Giang, cán bộ địa chính xã Châu Phong cho hay, trước năm 2009, đã xảy ra tình trạng bà con tự ý đào giếng tại các chân ruộng có đất cao (đất gò) để bơm tăng cường khi thiếu nước. Từ năm 2009 đến nay, khi lượng giếng khoan bắt đầu nhiều thì đã xảy ra hiện tượng nước bị dậy phèn, Thị xã Tân Châu đã tiến hành khảo sát và đề nghị bà con không được khoan giếng để địa phương tìm biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, do thấy cái lợi trước mắt nên riêng ở xã Châu Phong đã có nhiều hộ đào hoặc thuê mướn đào thêm giếng. 
Anh Nguyễn Văn Toàn, chủ máy bơm giếng tự phát cho biết, anh đào giếng mấy năm nay do đường nước chung không đủ đáp ứng sản xuất. Có giếng, máy bơm riêng có thể chủ động nguồn nước. Mỗi giếng từ tiền công đến máy móc khoảng trên dưới 6 triệu đồng, có thể phục vụ diện tích từ vài công đết đến một vài ha, tùy công suất máy và một hay hai mũi khoan. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận nước giếng của anh đang nghi bị nhiễm phèn, một số hộ dân cùng khu vực cho biết là một số giếng đào khác còn xuất hiện màng khí vàng đỏ, mùi khó chịu khi tiến hành bơm nước lên.
Theo anh Phạm Đăng Thân , Chủ tịch UBND xã Châu Phong, một cái khó khác của địa phương là những quy định của pháp luật đối với công tác xử lý đào giếng chưa cụ thể, rõ ràng nên địa phương đang gặp lúng túng. Việc đào giếng tự phát thời gian qua ngoài ảnh hưởng đến nguồn đất mặt nhiễm phèn, còn tác động xấu đến việc chủ động trong quy hoạch sản xuất, xuống giống đồng loạt theo lịch thời vụ của địa phương.   
(Theo Monre.gov.vn)