ADB phê duyệt hỗ trợ 1 tỷ USD cải thiện nguồn nước sạch

Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt một chương trình hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỉ USD nhằm cải thiện việc tiếp cận nguồn nước sạch cho hơn 3 triệu gia đình tại Việt Nam.  

Chương trình hỗ trợ 1 tỉ USD là một phần trong chương trình đầu tư toàn quốc trị giá 2,8 tỉ USD với sự tham gia của Ngân hàng ADB, Chính phủ, các đối tác tài trợ phát triển, các nhà đầu tư tài chính ngành nước. Chương trình đầu tư toàn quốc sẽ hỗ trợ các công ty cấp nước cải thiện và mở rộng mạng lưới cấp nước tại một vài thành phố lớn nhất của Việt Nam thông qua việc lắp đặt đường cấp nước mới, sửa chữa và mở rộng mạng lưới cấp nước đang được sử dụng.

Ngoài việc cải thiện cơ sở hạ tầng, chương trình này cũng sẽ nâng cao khả năng kinh doanh và công tác quản lý vận hành của các công ty cấp nước.

Theo ADB, hiện nay, 4/10 hộ gia đình sống tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn chưa kết nối tới hệ thống cấp nước chính và chỉ có một trong ba đô thị có mạng lưới cấp nước theo đường ống. Nhiều hệ thống cấp nước đường ống tại các khu vực đô thị cần được nâng cấp ngay, do rò rỉ đường ống cấp nước, từ 30% đến 40% lượng nước sạch đã bị thất thoát trước khi đến được người sử dụng cuối cùng. Thất thoát nước góp phần làm dịch vụ cấp nước bị gián đoạn do áp lực nước thấp.

Theo ông Ayumi Konishi – Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng ADB tại Việt Nam, 4/10 lít nước bị thất thoát trước khi đến được điểm cuối cùng có nghĩa là chúng ta đang đổ tiền xuống cống. Đầu tư để bịt lại những điểm rò rỉ là mang lại cho người sử dụng một nguồn cấp nước đáng tin cậy, nâng cao sức khỏe cộng đồng và mang lại một khoản tiết kiệm chi phí đáng kể cho các công ty cấp nước.

Một mục tiêu của chương trình đầu tư cho ngành nước, đó là giảm sự thất thoát nước sạch tại các khu vực đô thị xuống hơn 20% vào năm 2020 và đưa các đô thị của Việt Nam lên ngang tầm các đô thị khác của châu Á, như thành phố Seoul của Hàn Quốc.

Ngân hàng ADB đang cung cấp 138 triệu USD cho dự án đầu tiên thuộc chương trình đầu tư toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh, nơi nhiều hộ gia đình nghèo vẫn chưa được kết nối với đường ống cấp nước và phải trả gần như gấp đôi chi phí sử dụng nước được quy định.

Ông Konishi cho biết thêm: “Mạng lưới cấp nước còn hạn chế sẽ gây thiệt hại cho người nghèo nhiều nhất và chương trình đầu tư này mang lại lợi ích cho họ nhiều nhất. Khi các hộ nghèo được kết nối với đường ống nước, rõ ràng đời sống và thu nhập của người dân sẽ được cải thiện”.

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)