5 thành phố đang bị ảnh hưởng của thủy triều

Theo dự tính, trong tương lai khi nước biển VN dâng thêm 75cm sẽ gây thiệt hại 12 tỉ USD/năm, làm 1/6 dân số mất chỗ ở, 10% diện tích đất bị ngập. Hiện nay có 5 TP đang bị ảnh hưởng của thủy triều là Hải Phòng, TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ và Cà Mau.  Đó là thông tin tại do Bộ NN&PTNT đưa ra ngày 29/3 tại Hà Nội.

Theo ông Trần Quang Hoài – Cục trưởng Cục Đê điều Phòng chống lụt bão, Bộ NN&PTNT, quy hoạch đến năm 2020 các khu kinh tế ven biển VN sẽ đóng góp 15-20% tổng GDP cả nước. Tuy nhiên, việc bảo vệ, quản lý và khai thác dải ven biển cũng gặp những thách thức không nhỏ. Trung bình mỗi năm các dải ven biển phải hứng chịu 6-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 1-1,5% GDP.

Theo dự tính, trong tương lai khi nước biển VN dâng thêm 75cm sẽ gây thiệt hại 12 tỉ USD/năm, làm 1/6 dân số mất chỗ ở, 10% diện tích đất bị ngập. Hiện nay có 5 TP đang bị ảnh hưởng của thủy triều là Hải Phòng, TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ và Cà Mau.

VN đã có chiến lược quốc gia về đê điều, với các chương trình mục tiêu xây dựng, củng cố và nâng cấp gần 2.600km đê biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam (thực hiện từ 2006-2015) và từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang (thực hiện từ 2010-2020). Nhưng ông Trần Quang Hoài cũng cho biết, nguồn vốn đầu tư cho các chương trình này còn thấp, nhiều khu vực biển lấn chưa được xử lý, giải pháp chưa phù hợp.

Theo nhóm tác giả ĐH Thủy lợi, đê biển được thiết kế với 1/20 năm (ở miền Bắc) nhưng bị phá hỏng trung bình 1/7 năm. Hầu hết các tuyến đê biển không đủ sức chống chọi với điều kiện hiện tại.

Để chia sẻ, tìm giải pháp quản lý vùng bờ, đê biển với VN, các chuyên gia Hà Lan đã trao đổi kinh nghiệm xây dựng công trình phòng lũ, đê biển… và cơ hội hợp tác trong dự báo lũ, công nghệ quan trắc, kiểm soát đê và đập…

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)