3,3 tỷ dân thành thị có nguy cơ thiếu nước

tt4993,3 tỷ dân thành thị đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do quá trình đô thị hóa quá nhanh, nguồn tài nguyên nước bị tàn phá và suy kiệt nghiêm trọng… Cho đến thời điểm hiện nay dân số sinh sống tại các đô thị trên toàn thế giới đã đạt đến con số kỷ lục (3.3 tỷ người). Quá trình đô thị hóa vẫn không ngừng diễn ra tại hầu hết các quốc gia trong khi nước cho phát triển đô thị chưa được quan tâm đúng mức.

Hơn nữa, nhu cầu cấp thoát nước cho các đô thị đã trở thành vấn đề cấp thiết do nguồn nước bị suy giảm, mực nước sông hạ thấp, nhiều hồ, ao, kênh, mương bị san lấp, mực nước ngầm hạ thấp kỉ lục và rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng… 3,3 tỷ dân thành thị đang đứng trước nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng.

Tại Việt Nam, Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, hệ thống các sông và nguồn nước rất hạn hẹp, với lượng mưa trung bình chỉ từ 700 – 800mm/năm, đây là vùng đồng bằng khô hạn nhất cả nước.

Chuỗi hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày nước thế giới 2011 với chủ đề “Nước cho phát triển đô thị” được tổ chức tại Ninh Thuận với mục đích góp phần nâng cao nhận thức người dân địa phương cũng như cả nước trong quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước.

tt500
Hình ảnh trong khuôn khổ triển lãm tài nguyên nước diễn ra 21- 22/3

Chương trình kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2011, được khởi động ngay từ đầu tháng 3 với một loạt các hoạt động bên lề đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương chuẩn bị và triển khai thực hiện và sự kiện đặc biệt nhất là chuỗi các hoạt động chính kỷ niệm Ngày Nước thế giới diễn ra tại Ninh Thuận gồm:

Hội thảo khoa học Nước cho phát triển đô thị: Diễn ra tại Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận ngày 21/3/2011. Hội thảo sẽ đưa ra nhiều giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng trong quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, những vấn đề về tài nguyên nước tại Ninh Thuận – một trong những địa phương có lượng mưa trung bình năm thấp nhất cả nước…

Triển lãm về tài nguyên nước diễn ra từ ngày 21-22/3/2011 tại tỉnh Ninh Thuận. Triển lãm trưng bày, giới thiệu hơn 100 tác phẩm gồm nhiều thể loại như: tranh vẽ, thơ văn và tài liệu liên quan đến tài nguyên nước, nguồn tài nguyên đang đứng trước nhiều nguy cơ bị suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm chủ yếu do tác động của con người.

Đêm giao lưu văn nghệ Dòng sông quê hương: từ 18h -21h ngày 21/3/2011 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, với sự thạm dự của các vị khách mời và hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Ninh Thuận.

Lễ mít tinh quốc gia Ngày Nước thế giới 22/3/2011 tại Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Tham dự sự kiện quan trọng này có Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý Tài nguyên nước và các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các bộ, ban, ngành đoàn thể trung ương, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế. Sau Lễ mít tinh sẽ diễn ra các hoạt động như diễu hành lực lượng, đạp xe tuyên truyền về nước, khơi thông dòng chảy, làm sạch nguồn nước…

Mục tiêu của Ngày Nước thế giới năm nay nhằm tập trung sự chú ý của quốc tế vào các thách thức và sức ép ngày càng gia tăng tới nguồn nước từ quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp, những bất ổn do biến đổi khí hậu, thiên tai và các mâu thuẫn, thậm chí tranh chấp giữa các đối tượng sử dụng nước ở đô thị.

9 thách thức về Quản lý nước và tài nguyên nước trong bối cảnh đô thị hóa

1. Khai thác quá mức nguồn nước

2. Ô nhiễm nguồn nước và hệ sinh thái thủy sinh

3. Nghèo đói và sinh kế

4. Sức khỏe và bệnh tật

5. Lũ lụt và hạn hán

6. Khan hiếm nước

7. Biến đổi khí hậu

8 Rò rỉ và thất thoát nước

9. Mối giao thoa giữa đô thị và nông thôn

(Theo Tamnhin.net)