2010 – Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh

tt488Nước là nguồn sống, là mối liên hệ gắn kết tất cả sinh vật trên hành tinh. Nước gắn liền với các mục tiêu về tăng cường sức khoẻ bà mẹ trẻ em, nâng cao tuổi thọ con người, bảo đảm an ninh lương thực, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhận thức được mối liên hệ này, thập kỷ 2005-2015 đã được chọn là Thập kỷ hành động quốc tế “Nước vì Cuộc sống”.

Nước – nguồn tài nguyên quý giá đang bị đe dọa. Dân số thế giới tiếp tục gia tăng và đang có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa nhu cầu nước của con người và nhu cầu nước của thiên nhiên để duy trì các hệ sinh thái vốn đã rất mong manh. Số người tử vong do thiếu nước sạch còn lớn hơn so với bạo lực, chiến tranh và đây đang là nỗi nhức nhối chung của cả nhân loại, là rào cản phát triển của nhiều quốc gia.

Chủ đề của Ngày nước thế giới năm 2010 “Nước sạch vì một thế giới khoẻ mạnh” nhằm tập trung sự chú ý vào việc đối phó với tình trạng suy thoái tài nguyên nước – cả về số lượng và chất lượng – trong mối liên hệ với sức khỏe con người và các loài sinh vật trên trái đất. – (Trích thông điệp của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon nhân dịp kỷ niệm Ngày nước Thế giới  22/3/2010).

 

 

(Theo DWRM)