2000 – Nước cho thế kỉ 21

tt479Vào năm 1900, cứ 10 người thì chỉ có 1 người sống ở các thành phố nhưng đến thời điểm này (năm 2000) thì một nửa nhân loại (trên 3 tỉ người) hiện đang sống ở các khu vực đô thị. 23 thành phố, trong đó có 18 thành phố ở các nước đang phát triển, có dân số trên 10 trịêu.
Kết quả là trong suốt thế kỉ 20, trên toàn cầu tổng lượng nước sử dụng cho công nghiệp và đô thị đã tăng 24 lần trong khi lượng nước sử dụng cho nông nghiệp chỉ tăng khoảng 5 lần. Trong khi đó chỉ có 1% của toàn bộ tài nguyên nước trên trái đất có khả năng cung cấp lượng nước sạch cần thiết cho nông nghịêp, công nghịêp và sinh hoạt của con người.

Ước tính khoảng hơn một tỉ người hiện không có chỗ ở phù hợp cũng như không được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản như nước sạch. Ở nhiều nơi, người nghèo phải mua nước sạch với mức giá cao phi lý từ các nhà cung cấp tư nhân. Trong khi đó, ở các thành phố một nửa lượng nước cấp bị thất thoát và sử dụng bất hợp pháp. Cơ chế phân bổ nước kém hiệu quả và không công bằng này làm gia tăng mâu thuẩn xã hội ở các thành phố. Đến năm 2025, dân số thế giới dự đoán sẽ lên đến 5 tỉ người, và nhu cầu nước đô thị sẽ tăng theo cấp số mũ.

(Trích bài phát biểu của Klaus Toepfer, Giám đốc điều hành, Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) và Quyền giám đốc điều hành UNCHS nhân dịp kỷ niệm Ngày nước thế giới năm 2000).

(Theo DWRM)