Úc tăng viện trợ cho nong dân bị hạn hán lên tới 1,8 tỉ đô la Úc

Ngày 19/8, chính phủ liên bang Úc đã công bố khoản tài trợ trị giá 1,8 tỷ đô la Úc (tương đương 1,03 tỷ bảng Anh) cho nông dân bị hạn hán tại các khu vực của bờ biển phía Đông nước này, nơi trải qua thời tiết khô khan nhất trong lịch sử.

1_103

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cam kết khoản hỗ trợ này trong một chuyến viếng thăm Forbes, thị trấn ở New South Wales, nơi nông dân đang phải đối mặt với hạn hán. Trước đó, ông cũng đã công bố chi 576 đô la Úc cho những người nông dân gặp hạn hán.

“Tôi muốn nói với nông dân của chúng tôi, chúng tôi là “hậu vệ” của các bạn. Chúng tôi liên tục làm việc để đảm bảo rằng các bạn nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất có thể, và dĩ nhiên, hãy cầu nguyện trời mưa” – ông Malcolm Turnbull nhấn mạnh.

Chính phủ Úc cho biết khoản tài trợ mới sẽ được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng, và các khoản giảm thuế và các khoản vay lãi suất thấp lên đến 2 triệu đô la Úc cho nông dân cũng nằm trong gói hỗ trợ này.

Tiền cũng sẽ được chuyển đến Cơ quan Khí tượng (BoM) Úc để đầu tư cho công tác hướng dẫn thời tiết địa phương nhằm giúp nông dân lập kế hoạch.

Thông báo này được đưa ra hai tuần sau khi chính phủ liên bang Úc thông báo gói cứu trợ cuối cùng và tiểu bang New South Wales cũng đã cung cấp hơn 1 tỷ đô la Úc trợ giúp cho nông dân.

Thời tiết nắng nóng đã làm tăng nguy cơ cháy rừng mùa đông hiếm hoi ở các vùng của Úc và theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Úc, một mùa xuân khô và ấm bất thường sẽ xảy ra ở bờ biển phía Đông của Úc.