Nguồn nước sạch ngày càng cạn kiệt và khan hiếm

Tờ Les Echos (Tiếng vang) của Pháp ngày 28/8 đã đăng bài viết “Tình trạng khan hiếm nước ngày càng nghiêm trọng hơn trên hành tinh”.

Nhân Hội nghị “Tuần lễ Nước thế giới” (từ 27/8–1/9) đang diễn ra tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, tờ Les Echos (Tiếng vang) của Pháp ngày 28/8 đã đăng bài viết “Tình trạng khan hiếm nước ngày càng nghiêm trọng hơn trên hành tinh”, trong đó nhấn mạnh thế giới khó có thể đạt mục tiêu đảm bảo cho toàn nhân loại được tiếp cận với nguồn nước sạch vào năm 2050 theo mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc.

bai162

Hình ảnh minh họa

Bài báo dẫn báo cáo tổng hợp từ nhiều nghiên cứu được công bố tại hội nghị trên cho thấy hiện vẫn có tới 633 triệu người không có đủ nước dùng và tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn ở khắp nơi trên Trái Đất. Báo cáo nhấn mạnh nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn nước sạch là hiện tượng Trái Đất nóng lên khiến các đợt khô hạn diễn ra thường xuyên hơn. Ngay cả một số thành phố châu Âu, như Rome, cũng trải qua tình trạng thiếu nước trong mùa Hè năm nay. Biến đổi khí hậu còn làm đảo lộn việc phân bổ mưa trên thế giới. Trong khi mây ngày càng dày hơn tại các vùng cực, thì tại các khu vực xích đạo như phía Nam sa mạc Sahara, Nam Mỹ hay Trung Đông, mây lại mỏng hơn. Mưa lũ cũng ngày càng diễn biến phức tạp với sức tàn phá lớn tại một số vùng, như Bangladesh, nơi có khoảng 6 triệu người dân thường xuyên bị lũ lụt đe dọa.

Một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn nước sạch là do trữ lượng nước trong các mạch nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng. Các mạch nước ngầm vốn chiếm tới 30% lượng nước dự trữ của hành tinh, song lượng nước được lấy đi vượt quá lượng nước bổ sung nhờ mưa. Giới chuyên gia dự báo trong 20 năm nữa sẽ có tới 60% mạch nước ngầm riêng tại Ấn Độ rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Cùng với đó, nhân loại đang đứng trước thực tế dân số thế giới gia tăng không ngừng, ước tính sẽ tăng thêm 2,3 tỷ người vào năm 2050, nhiều hơn 20% so với hiện nay. Điều này cũng là một yếu tố khiến nhu cầu sử dụng nước sạch tăng vọt.

Chính vì lẽ đó, hơn 3.000 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới dự Hội nghị “Tuần lễ Nước thế giới” tại Stockholm trong tuần này cần phải nỗ lực đề ra các biện pháp thiết thực, hữu ích. Ngoài việc sử dụng nước tiết kiệm, các nước cần tháo gỡ tận gốc vấn đề bằng cách bảo vệ rừng trên các lưu vực, để bảo đảm chế độ nước được ổn định. Giới chuyên cũng đề xuất giải pháp lập biểu giá nước sao cho phù hợp với giá thành thực sự của tài nguyên này đi đôi với việc khuyến khích ý thức tiết kiệm của người dân.

Theo một nghiên cứu từ Hiệp hội ngành nước của Mỹ, riêng tại quốc gia này, mỗi ngày có gần 23 tỷ lít nước bị lãng phí do hệ thống ống nước bị rò rỉ. Trong khi đó, Tổ chức bảo vệ rừng (GFW) cảnh báo, trong 14 năm gần đây, có đến 22% thảm thực vật của các lưu vực sông lớn bị phá hủy.