Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu chính là những con đập sông

Hiện tại có trên 70.000 đập lớn trên toàn thế giới. Với việc tiếp tục xây dựng các con đập mới, hơn 90 phần trăm các con sông trên thế giới sẽ bị phân mảnh bởi ít nhất một con đập trong vòng 15 năm tới.

bai172

Nguồn: © aquiles1184 / Fotolia

Các hồ chứa nước do các con sông gây ra có thể có những tác động đáng kể đến chu trình các-bon và hệ thống khí hậu của thế giới mà không được tính đến, một nghiên cứu mới kết luận.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo và Đại học Bruxelles, xuất hiện trong tạp chí Nature Communications . Nó phát hiện ra rằng các hồ chứa đập do con người tạo ra bẫy gần một phần năm carbon hữu cơ di chuyển từ đất này sang biển thông qua các con sông trên thế giới.

Mặc dù chúng có thể hoạt động như một nguồn quan trọng hoặc chìm sâu vào carbon dioxide, các hồ chứa ít được đại diện trong các mô hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Ông Philippe Van Cappellen, Chủ tịch nghiên cứu xuất sắc của Canada về Ecohydrology tại Waterloo, đồng tác giả của nghiên cứu nói: “Đập không chỉ có tác động môi trường tại địa phương, rõ ràng chúng đóng một vai trò quan trọng trong chu trình carbon toàn cầu và do đó là khí hậu của trái đất. “Để dự báo khí hậu chính xác hơn, chúng ta cần hiểu rõ hơn về tác động của hồ chứa.”

Hiện tại có trên 70.000 đập lớn trên toàn thế giới. Với việc tiếp tục xây dựng các con đập mới, hơn 90 phần trăm các con sông trên thế giới sẽ bị phân mảnh bởi ít nhất một con đập trong vòng 15 năm tới.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp mới để xác định điều gì sẽ xảy ra đối với carbon hữu cơ di chuyển xuống các con sông và có thể nắm bắt được tác động của hơn 70% lượng hồ chứa do con người tạo ra trên thế giới. Các mô hình của họ liên kết các thông số vật lý đã biết như lưu lượng nước và kích thước hồ chứa với các quá trình xác định số phận của carbon hữu cơ trong các con sông bị ngập.

“Với mô hình được sử dụng trong nghiên cứu này, chúng ta có thể xác định số lượng và dự đoán các đập làm thay đổi lượng carbon trong phạm vi toàn cầu như thế nào”, Van Cappellen, giáo sư của Khoa Môi trường và Khoa học Môi trường Waterloo cho biết.

Trong các nghiên cứu gần đây tương tự, nhóm các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc xây dựng đập liên tục cản trở vận chuyển các chất dinh dưỡng như phốt pho, nitơ và silic qua mạng lưới sông. Sự thay đổi trong dòng chất dinh dưỡng có tác động toàn cầu đến chất lượng nước được cung cấp cho các vùng đất ngập nước, hồ, vùng ngập và các vùng biển ven bờ phía hạ du.

Taylor Maavara, tác giả chính và nghiên cứu sinh tại Waterloo nói: “Chúng tôi đang tăng số lượng hồ nhân tạo mỗi khi xây dựng đập. “Điều này làm thay đổi dòng nước và các vật liệu mà nó mang đi, bao gồm chất dinh dưỡng và cacbon.”