Một thành phố tại Nam Phi sẽ cạn kiệt nước vào tháng 3 năm 2018

Thành phố Cape Town​ ở Nam Phi sẽ cạn kiệt nước vào tháng 3/2018 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

bai126

Đây là cảnh báo ngày 4/10 của Thị trưởng Cape Town, Patrica de Lille, song bà cũng trấn an người dân rằng thành phố sẽ tìm mọi biện pháp để ngăn điều này xảy ra.

Cape Town nằm trong khu vực khan hiếm nước và đây đang là thời điểm giữa của một đợt hạn hán nghiêm trọng. Lượng mưa ít và mực nước ở các đập giảm nhanh đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nước chưa từng có hiện nay.

Tính từ ngày 2/10, nước có thể sử dụng trong các đập chỉ còn 27,6%. Theo bà Lille, thực trạng này buộc thành phố phải thực hiện Kế hoạch thảm họa thiếu nước nghiêm trọng trong vài tháng tới, theo đó lượng nước dùng chung toàn thành phố sẽ giảm từ mức 619 triệu lít/ngày hiện nay xuống mức qui định là 500 triệu lít/ngày.

Ngoài ra, người dân được kêu gọi giảm sử dụng nước xuống mức dưới 87 lít/người/ngày, sử dụng nước uống đô thị chỉ cho mục đích ăn uống và tắm giặt thiết yếu, đồng thời hạn chế mức tiêu thụ gia đình xuống 20 kilo lít/tháng.

Bà Lille cũng khuyến cáo người dân nên đầu tư tự khai thác các nguồn nước khác, như nước mưa và nước ngầm.

Theo bà, thành phố cũng tìm kiếm các nguồn nước khác như xây dựng các nhà máy khử muối tạm thời dự kiến sẽ hoạt động vào tháng 2/2018 và nước bổ sung từ nguồn nước ngầm.

Với dân số khoảng 4 triệu người, Cape Town hiện đang áp dụng giới hạn sử dụng nước ở Mức 5, có hiệu lực từ ngày 3/9, theo đó cấm sử dụng nước uống đô thị cho các mục đích không thiết yếu./.