Lào vẫn xây đập Xayaburi?

2-1349340709_480x0Đầu tháng 12/2011, Uỷ hội sông Mekong cho biết, các nước thành viên Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan đã nhất trí tiếp cận với Chính phủ Nhật Bản và các đối tác phát triển quốc tế khác, để nghiên cứu về tác động của đập Xayaburi trước khi đồng ý để Lào tiếp tục công trình. Tháng 12/2011, Lào đồng ý hoãn dự án đập Xayaburi. Ngày 13/7 vừa qua, Lào chính thức thông báo công trình đã được dừng lại. Tuy nhiên, mới đây Hãng tin Reuters dẫn lời nhà thầu Thái Lan cho biết, việc xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên sông Mekong đã được nối lại ở Lào, trái với những đảm bảo trước đó rằng Lào đã trì hoãn việc xây dựng, do những quan ngại về môi trường.

Ông Plew Trivisvavet – Giám đốc điều hành Cty Ch Karnchang Pcl, nhà thầu Thái Lan – cho biết: “Chúng tôi vẫn làm việc về dự án này. Chúng tôi chưa hề nhận được thư chính thức từ Chính phủ Lào khuyến cáo chúng tôi nên trì hoãn hoặc dừng xây dựng”.

Cty Ch Karnchang cho rằng, việc xây hồ chứa nước trên công trình sẽ bắt đầu vào cuối năm nay và một số công việc chuẩn bị, cũng như tái định cư, đã được bắt đầu. Ch Karnchang còn nói,Cty này đang quan tâm đến các dự án cơ sở hạ tầng ở Myanmar và Việt Nam, như xây dựng đường, đập…

Xayaburi là dự án đầu tiên trong số 11 đập được dự kiến xây dựng ở hạ lưu sông Mekong. Theo Uỷ hội sông Mekong, 11 đập này sẽ đưa 55% nước sông vào hồ chứa, gây thiệt hại về nông nghiệp hơn 500 triệu USD mỗi năm. Trung Quốc cũng đã gây nhiều phản ứng, khi xây 4 đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong. Các nước hạ nguồn sông Mekong – trong đó có Việt Nam – rất lo ngại vì dự án sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp phù sa cho mùa màng, cũng như đến các loài cá di cư, hệ động thực vật thủy sinh ở hạ lưu.

 (Theo Monre.gov.vn)