Hơn một nửa lượng nước ngầm ở Nam Á quá bẩn để sử dụng

Sáu mươi phần trăm nước ngầm trong lưu vực sông, hỗ trợ hơn 750 triệu người ở Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Bangladesh không thể uống hoặc sử dụng được cho việc tưới tiêu, các nhà nghiên cứu cho biết.

Sáu mươi phần trăm nước ngầm trong lưu vực sông, hỗ trợ hơn 750 triệu người ở Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Bangladesh không thể uống hoặc sử dụng được cho việc tưới tiêu, các nhà nghiên cứu cho biết.

bai236

Trong một bài báo đã đăng trên tạp chí Nature Geoscience, các nhà nghiên cứu cho biết rằng mối đe dọa lớn nhất đối với nước ngầm trong lưu vực sông Indo-Gangetic, được đặt tên theo sông Indus và Ganges, không phải là bị cạn kiệt mà là ô nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nhìn chung vẫn là áp lực gia tang dân số, đô thị hóa cũng như phát triển nông nghiệp, công nghiệp mà thiếu các biện pháp quản lý, sử dụng nước bền vững và khoa học.

“Hai vấn đề ô nhiễm chính đối với nước ngầm trong khu vực là độ mặn và arsenic”, các tác giả của nghiên cứu viết. Cho đến độ sâu 200m (650ft), khoảng 23% lượng nước ngầm lưu trữ trong lưu vực là quá mặn không thể dung được, và khoảng 37% “bị ảnh hưởng bởi asen ở nồng độ độc hại”. Việc sử dụng nguồn nước này cho ăn uống, sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Lưu vực Indo-Gangetic chiếm khoảng một phần tư lượng nước ngầm – nước ngọt được lưu trữ dưới lòng đất trong các khe nứt, lỗ rỗng. Nước ngầm trong lưu vực, như thường lệ, được cung cấp bởi các con sông và mưa tự nhiên.

15 đến 20 triệu giếng lấy nước từ lưu vực mỗi năm có thể gây lo ngại về sự cạn kiệt.
Tuy nhiên, nghiên cứu mới dựa trên hồ sơ địa phương về mực nước ngầm và chất lượng từ năm 2000 đến năm 2012 cho thấy rằng mực nước thực tế đã ổn định hoặc tăng lên trong khoảng 70% các tầng nước ngầm. Trong khi đó, 30% các tầng chứa nước bị giảm về lượng chủ yếu là gần khu vực có đông người. Như vậy, lượng nước trong các tầng chứa không phải là vấn đề lớn ở khu vực. mà như đã đề cập, mặn và Asenic mới là vấn đề cấp bách.

Nước ngầm có thể trở nên mặn thông qua các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo, bao gồm tưới tiêu nông nghiệp không hiệu quả và thoát nước kém. Asen cũng có trong tự nhiên, nhưng mức độ trầm trọng hơn do sử dụng phân bón và khai thác mỏ