Hàng triệu người có nguy cơ thiếu nước khi các sông băng châu Á tan chảy

Các nhà nghiên cứu cho biết, các sông băng ở châu Á sẽ giảm ít nhất 1/3 vào năm 2100 do sự thay đổi khí hậu, các nhà nghiên cứu cho biết, đe dọa hàng triệu người phụ thuộc vào nước tan chảy của sống băng để sinh hoạt, nuôi trồng và thuỷ điện.

Dự đoán của các nhà khoa học dựa trên giả thiết rằng thế giới sẽ hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ Celsius so với thời kỳ tiền công nghiệp mặc dù nhiều người cho rằng trái đất sẽ nóng hơn nhiều vào cuối thế kỷ này.

Philip Kraaijenbrink, tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu địa lý của Đại học Utrecht, Hà Lan, cho biết: “Chúng ta đã làm ấm trái đất từ ​​thời kỳ công nghiệp, chúng ta đã gây ra sự mất cân bằng các sông băng.

“Chúng tôi quan sát sự sụt giảm của sông băng hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới. Thậm chí nếu chúng ta không làm ấm khí hậu nữa, bắt đầu từ ngày hôm nay, 14 % băng sẽ bị mất đi “, ông nói.

Theo Hiệp định về khí hậu ở Paris, các nước cam kết giữ nhiệt độ toàn cầu trung bình ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu nhất của thay đổi khí hậu.

Nhưng theo các nhà khoa học, có 90% cơ hội sẽ không đạt được mục tiêu này vì nhiệt độ đã cao hơn 1.2 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (World Meteorological Organization).

Hơn một tỷ người trên khắp châu Á phụ thuộc vào các con sông như sông Dương Tử, sông Hằng và sông Mê kông, được cho ăn bởi các sông băng ở Hymalaya. Tuyết rơi cung cấp độ ẩm cho các trang trại và đồng cỏ và tan chảy vào sông suối.

Nếu nỗ lực hạn chế để ngăn ngừa biến đổi khí hậu và thế giới đạt đến mức tăng 4 độ C, các sông băng có thể giảm tới 2/3 vào năm 2100.

Theo các nhà nghiên cứu, với mỗi mức độ trái đất ấm lên tránh được, 7% băng ở sông băng châu Á sẽ được cứu.

Các sông băng ở châu Á nóng lên nhanh hơn phần còn lại của hành tinh và đã tăng khoảng 2 độ C so với nhiệt độ trước công nghiệp, họ nói.