Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 6: Nỗ lực cải thiện nguồn nước cho cộng đồng

Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 6, tổ chức tại TP. Marseille (Pháp) với sự tham dự của khoảng 20 nghìn đại biểu đã kết thúc sau gần một tuần làm việc.Diễn đàn ghi nhận những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc giúp đỡ nhiều người được tiếp cận với nguồn nước; đồng thời bày tỏ quan ngại khi vẫn còn nhiều người hằng ngày vật lộn với những bi kịch do khan hiếm nguồn nước cũng như phải “tiêu thụ” nguồn nước không đảm bảo vệ sinh bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây cũng được xem là thông điệp mà diễn đàn lần này gửi đi nhân Ngày Nước thế giới hằng năm (22/3).

Tại Diễn đàn, Quỹ Nhi đồng Liên HợpQuốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, bên cạnh những bước tiến đạt được trong số những mục tiêu Thiên niên kỷ như đã giảm được một nửa số người nghèo cùng cực từ năm 2010, số người chết vì bệnh lao hiện đã giảm 40% so với năm 1990, số người chết vì bệnh sốt rét cũng giảm gần 1/3 trong thập kỷ qua… thì thế giới cũng đã đạt được bước tiến trong việc cải thiện nguồn nước. Cụ thể, trong vòng 10 năm (1990 – 2010), thế giới có thêm 2 tỷ người được tiếp cận với nguồn nước sạch. Như vậy, hiện có 89% dân số thế giới, tức khoảng 6,1 tỷ người được sử dụng nguồn nước đã cải thiện.Tuy nhiên, UNICEF và WHO cũng khuyến cáo, còn lại 11% dân số, tức khoảng 783 triệu người trên toàn cầu vẫn không được tiếp cận với nguồn nước đảm bảo vệ sinh, là nguyên nhân chủ yếu khiến hơn 3 nghìn trẻ em trên thế giới phải tử vong hằng ngày do tiêu chảy – một căn bệnh liên quan tới nguồn nước không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Hơn thế nữa, thế giới hiện gặp nhiều thách thức khác như sự biến đổi khí hậu toàn cầu làm gia tăng hạn hán tại nhiều nơi, gây ra tình trạng khan hiếm nguồn nước. Ngoài ra, sự phát triển chênh lệch giữa các vùng được tiếp cận nguồn nước sạch cũng trở thành bài toán nan giải. Trong khi đó, theo nhận xét của ông Robert Bos – Điều phối viên của Cơ quan về nguồn nước, vệ sinh và sức khỏe của WHO, mặc dù tài chính thế giới gặp nhiều khó khăn nhưng các dự án cải thiện nguồn nước sạch trên toàn cầu vẫn tiếp tục được triển khai. Điều đáng tiếc là hiện nay, nhiều nơi đã không tiến hành duy trì bảo quản các công trình nước sạch để thế giới có thể đạt được những bước tiến về nguồn cung cấp nước sạch một cách bền vững hơn.

Bà Margaret Chan – Giám đốc WHO nhấn mạnh: Việc cải thiện nguồn nước là một yếu tố rất quan trọng để thế giới giảm đi hàng nghìn ca tử vong mỗi ngày vì các căn bệnh liên quan đến nguồn nước mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Vì thế, thế giới cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc sử dụng tiết kiệm nguồn nước, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện nguồn ống dẫn nước, ngăn chặn sự biến đổi của khí hậu…

(Theo Monre.gov.vn)