Các hồ chứa, sông hồ cạn kiệt, các thành phố khát nước – trữ lượng nước của chúng ta đang hết

Chúng ta sống trên một hành tinh khô. Nông dân với các đồng cỏ khô cằn và các nhà hoạch định chính sách băn khoăn về hồ chứa, sông kiệt nước cũng như các thành phố khát. Những biểu hiện như vậy chỉ là một phần nổi của vấn đề nước toàn cầu. Các tầng chứa dưới nước, bể chứa dự trữ của thế giới, cũng đang khô. Hậu quả có thể là khủng khiếp, đặc biệt đối với các nước đang phát triển nhanh ở Châu Á.

bai237

Những tầng chứa nước ngầm sâu trong đá, đất hoặc cát chứa nước có thể chứa khoảng 100 lần lượng nước tìm thấy trên bề mặt trái đất trong suối, hồ, sông ngòi và đất ngập nước. Nếu bạn ở trung tâm Châu Phi, Nam Mỹ hoặc một số vùng của Châu Âu, rất có thể bạn đang đứng một vài trăm feet trên một tầng chứa nước sâu như vậy.

Khoảng cách giữa cung và cầu – dự báo sẽ đạt 40% vào năm 2030 – sẽ không được lấp đầy bằng nguồn nước mặt, vì vậy các tầng chứa nước đang được khai thác ngày càng nhiều cho nông nghiệp, phát điện và sử dụng hàng ngày ở các thành phố đang phát triển nhanh.

Khoảng 30% lượng nước ngọt trên thế giới đến từ các tầng nước ngầm, nhưng một phần ba trong số 37 lớp nước ngầm lớn nhất được nghiên cứu bởi Đại học California trong giai đoạn 2003-13 đã bị suy giảm nghiêm trọng, nhận được ít hoặc không bổ sung lượng mưa.

Một số các tầng chứa nước được nhấn mạnh nhất nằm trong các vùng khô hạn nhất thế giới như châu Á. Nam Á chiếm một nửa số lượng nước ngầm được sử dụng trên toàn cầu, nhưng các tầng nước ngầm của lục địa – nhiều trong số đó đã được hình thành từ hàng thiên niên trước khi các khu vực như miền bắc Trung Quốc có khí hậu ẩm ướt hơn – không còn được bổ sung tự nhiên bằn mưa.

Các lỗ khoan đang xuống sâu hơn trong khi các tầng chứa nước có xu hướng đi sâu xuống. Tại tỉnh Punjab của Pakistan, việc bơm quá mức làm giảm mực nước xuống tới nửa mét / năm, đe dọa đến an ninh lương thực và thực phẩm và làm cho cây trồng, chẳng hạn như mía và gạo, khó phát triển hơn.

Dân số tăng cao của châu Á – có thể lên tới 5 tỷ người vào năm 2050 sẽ gây căng thẳng hơn nữa đối với lương thực, năng lượng và nước. Trên toàn cầu, cần thêm 60% lương thực nữa, với việc sử dụng nước ngọt ngày càng khan hiếm. Biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng hơn các vấn đề này.

Nhưng vấn đề còn mở rộng hơn cả sự cạn kiệt nguồn nước. Nước ngầm dưới lòng đất dẫn đến sự sụt lún của đất, khiến một số thành phố châu Á sụp xuống. Đến năm 2030, 80% Bắc Jakarta có thể ở dưới mực nước biển, trong khi một phần của Bắc Kinh đang chìm xuống vài centimet một năm. Các lớp nước ngầm cạn kiệt gần bờ biển dễ bị ô nhiễm từ nước mặn, làm cho đất khô cằn. Một số bị ô nhiễm bởi arsenic.

Bước đầu tiên để khắc phục tình trạng này là xác định lượng nước ngầm còn lại và cách thức sử dụng nước ngầm. Điều này không dễ, nhưng cũng không phải là không thể. Thấu kính đo phản hồi lực hấp dẫn của NASA và vệ tinh Khí hậu cung cấp thông tin về những thay đổi về trọng lực của Trái Đất do lượng nước thay đổi. Bằng cách áp dụng công nghệ viễn thám vào các lưu vực sông, chúng ta có thể xác định có bao nhiêu nước mặt có sẵn và ai tiêu thụ.

Một bước quan trọng nữa là nâng cao giá nước ngầm. Trung Quốc đã điều hành một chương trình thí điểm trong đó nông dân phải trả thêm nếu họ bơm nhiều hơn mức phân bổ của họ. Các phương pháp tương tự đã được triển khai hiệu quả ở Úc và Mêhicô nhưng các biện pháp này có thể rất khó thực hiện về mặt chính trị. Chìa khoá sẽ giúp các quốc gia thiết kế các chính sách đúng đắn và tạo ra các khuôn khổ pháp lý cần thiết để thiết lập và thực thi chúng.

Các nỗ lực để bổ cập nhân tạo các tầng chứa nước cũng có thể được theo đuổi. Một chương trình thí điểm ở Uttar Pradesh thu thập lượng nước lũ dư thừa trong các ao chứa, từ đó bổ cập cho các tầng chứa nước.

Bước cuối cùng của ông là cải tiến việc quản lý nước mặt, do đó giảm sự cám dỗ để chuyển sang nước ngầm ở nơi đầu tiên. Khoảng 80% nước thải được trả lại không được xử lý cho các con sông, thường gây ô nhiễm chúng. Hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn điều này sẽ đơn giản hơn nhiều – bao gồm cả về mặt hậu cần và chính trị – hơn là bảo tồn nguồn nước ngầm.