Cơ sở dữ liệu toàn cầu của các hồ trên thế giới

Tổng chiều dài đường bờ của các hồ trên thế giới dài hơn bốn lần so với bờ biển đại dương toàn cầu. Và nếu tất cả các nước trong những hồ này đã được trải rộng trên mặt đất của trái đất, nó sẽ tạo thành một lớp sâu 1,3 mét.

Đây chỉ là hai trong số những kết quả thu được từ những cơ sở dữ liệu toàn cầu mới nhất về hồ cho đến nay, được biên soạn bởi các nhà địa lý tại Đại học McGill. Các nghiên cứu của họ, được xuất bản trong tạp chí Nature Communications, hứa hẹn giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của hồ trong các hệ thống môi trường phức tạp của trái đất – từ chu trình thuỷ văn và các mô hình thời tiết, đến vận chuyển, phân phối hoặc lưu giữ các chất ô nhiễm và chất dinh dưỡng thông qua cảnh quan.

“Các hồ đang thay đổi, trong một thế giới đang thay đổi”, tác giả cao cấp Bernhard Lehner, một phó giáo sư tại McGill’s Department of Geography, nói. “Một số đang biến mất vì có ít nước, một số khác được tạo ra hoặc đang tích tụ ở các vùng có lượng mưa nhiều hơn. Vì vậy, chúng ta cần một bản kiểm kê tốt về hiện trạng hồ để hiểu và theo dõi những thay đổi của chúng và những ảnh hưởng có thể có cho môi trường toàn cầu của chúng tôi. “

Bổ sung thêm dữ liệu

Mặc dù có nhiều phép đo cho hồ ở một số khu vực trên thế giới nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong dữ liệu toàn cầu. Về nguyên tắc, bề mặt hoặc chiều dài đường bờ hồ có thể được đo trực tiếp trên bản đồ hoặc hình ảnh vệ tinh, nhưng rất khó khăn và mất nhiều thời gian để ước lượng lượng nước chứa dưới bề mặt của hồ.

Một lý thuyết trực quan từ lâu cho rằng các hồ ở các vùng đồi núi có xu hướng sâu hơn những vùng có bề mặt phẳng. Nhưng cho đến gần đây, không thể dễ dàng xác định mối quan hệ rõ ràng giữa mức độ đồi núi và độ sâu của hồ.

Lợi dụng những cải tiến mới nhất trong dữ liệu vệ tinh cung cấp các phép đo chính xác về độ cao bề mặt đất, các nhà nghiên cứu McGill liên quan đến các dốc tìm thấy xung quanh hồ với hàng ngàn hồ sơ hồ chứa hiện có. (Hồ ở vùng đồi có xu hướng sâu hơn). Sau đó, họ sử dụng mô hình máy tính để mở rộng những tính toán đó cho tất cả các hồ không đo được trên Trái Đất. Dựa vào điều này, họ tính toán lượng nước trữ trong hơn 1,4 triệu hồ lớn hơn 10 ha, hoặc khoảng 14 sân bóng đá. Tổng cộng: hơn 180.000 km3.

Bên dưới bề mặt hồ

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính nước trong hồ khoảng bao lâu – khoảng thời gian từ khi nó xâm nhập vào hồ cho đến khi nó chảy ra. Trung bình đối với tất cả các hồ, thời gian cư trú đã làm việc khoảng 5 năm. Nhưng có rất nhiều hồ thì thời gian ngắn hơn; mặt khác, hơn 3.000 hồ có thời gian cư trú ước tính khoảng 100 năm trở lên.

Các nhà nghiên cứu ước tính có hơn bảy triệu km bờ biển trên trái đất. Đó là khoảng 10 lần khoảng cách đến mặt trăng và ngược lại. Mathis cho biết: “Khi bạn nghĩ đến tất cả các quá trình diễn ra ở giao diện hồ và cảnh quan, từ việc cung cấp môi trường sống cho các loài thủy sinh hoặc lưỡng cư để đóng góp cho phát thải khí nhà kính, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của các hồ trong các hệ sinh thái của trái đất” – Messager, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, người đã làm việc cho dự án như một sinh viên đại học trong phòng thí nghiệm của Lehner.

Dòng sông băng của Canada

Các hồ thường xuyên được hình thành và lấp đầy qua những khoảng thời gian dài thông qua các quá trình môi trường tự nhiên và địa chất, do đó sự phân bố trên Trái Đất ngày hôm nay thể hiện hình ảnh của một mô hình thay đổi liên tục. 10 hồ chứa lớn nhất thế giới chứa khoảng 85% lượng nước trong lòng đất. 15% còn lại được rải trên hơn 1,4 triệu hồ – đa số là ở Canada. Với gần 900.000 hồ chứa trên 10 héc-ta, Canada chiếm 62% tổng số trên thế giới – hoạt động của các sông băng và sự tan chảy sau đó vào cuối giai đoạn băng hà cuối, cách đây khoảng 10.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu các tính năng mới có thể được thêm vào, chẳng hạn như dữ liệu về các khu vực hồ đầu nguồn.

“Người ta thường lập luận rằng chúng ta biết nhiều hơn về bề mặt của mặt trăng hoặc sao Hỏa so với đại dương”, Lehner nói. “Trong khi hồ có thể được nghiên cứu tốt hơn trong một số cách so với đại dương mênh mông, có chắc chắn là một thiếu tương tự của sự hiểu biết chính xác những gì đang xảy ra bên dưới tất cả những bề mặt hồ trên Trái Đất.”