Ngày hội phần mềm Deltares Đông Nam Á

Sự kiện được tổ chức tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) ở Singapore từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 2 năm 2023. Dự án “Quản lý nước dưới đất và tai biến địa chất chống chịu khí hậu” (CRMGG) đã chi trả chi phí cho hai cán bộ của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia là Thạc sĩ Vũ Hải Hà – Chuyên viên Ban Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế và TS. Đặng Trần Trung – Phó Giám đốc Trung tâm cảnh báo và dự báo tài nguyên nước tham gia sự kiện này với mục đích nâng cao năng lực.

Tại hội thảo và các khóa đào tạo, họ có cơ hội gặp gỡ các thành viên của tổ chức quốc tế Deltares, như TS. Janjaap Brinkman, Kun Yan, Julien Groenenboom, Ali Meshgi, Bregje van Wesenbeeck, Ap van Dongeren và các chuyên gia khác đến từ NUS.

Trong ngày đầu tiên 22 tháng 2 năm 2023, họ đã tham dự hội thảo với nhiều bài thuyết trình khác nhau từ các chuyên gia ở Deltares và đó là cơ hội tốt để kết nối. Cả hai đều rất ấn tượng với các công trình nghiên cứu và các bài thuyết trình, chẳng hạn như tiến trình phát triển của phần mềm mô hình thủy văn; mô hình dự báo từ quy mô toàn cầu đến địa phương; mô hình thủy động lực học 3D ở Hồng Kông sử dụng lưới linh hoạt Delft3D; quản lý nước dưới đất quy mô lớn; mức độ không chắc chắn trong khả năng mô hình hóa lũ lụt; mô hình hóa lũ lụt ở các thành phố. Trong ngày tiếp theo, họ tham gia khóa học ngắn hạn về “Mô hình hóa nước dưới đất bằng iMOD” do TS. Ali Meshgi giới thiệu và hướng dẫn. Trong ngày cuối cùng (24/02/2023), họ đã tham gia khóa học ngắn hạn về mô hình Delft-FEWS kết nối với mô hình thủy văn dòng chảy wflow do hai giảng viên: TS. Hélène Boisgontier và TS. Christian Liguori phụ trách.

Khóa đào tạo cung cấp cho người tham gia kiến thức và kỹ năng sử dụng các công cụ mô hình hóa nước tiên tiến, chẳng hạn như iMOD và Delft-FEWS để dự báo, giám sát và quản lý nước dưới đất cũng như mô hình hóa nước mặt. Những công cụ này có thể giúp hiểu được sự tương tác phức tạp giữa hệ thống nước mặt và nước dưới đất, điều cần thiết để phát triển các chiến lược quản lý tài nguyên nước hiệu quả.

Nhìn chung, kiến thức về các kỹ thuật mô hình hóa mới và tiên tiến mới có thể được sử dụng để cải thiện độ chính xác của các hệ thống giám sát và dự báo nước dưới đất/nước mặt. Điều này có thể giúp quản lý tốt hơn và sử dụng bền vững tài nguyên nước. Ngoài ra, việc giới thiệu và thử nghiệm các mô hình mới, miễn phí sẽ giúp NAWAPI đa dạng hóa lĩnh vực dự báo, tăng khả năng tùy chỉnh và sử dụng hiệu quả, đồng thời mở rộng khả năng sử dụng của các mô hình cho những người dùng khác.

Nguồn:igpvn.vn