Nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước, sử dụng nước tiết kiệm và tái sử dụng nước trong sinh hoạt cho học sinh tại Hà Nội

Chiều 25/9, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo giới thiệu sáng kiến “Nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước, sử dụng nước tiết kiệm và tái sử dụng nước trong sinh hoạt cho đối tượng học sinh tại Hà Nội”.

Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư Pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội; Đại diện tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Ban thư ký Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (Quỹ JIFF); Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam; Đại diện các thầy cô giáo và học sinh các trường Trung học Cơ sở & Trung học Phổ thông Khương Hạ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, The Dewey Schools.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Văn Trà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên nước cho biết, sáng kiến “Nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước, sử dụng nước tiết kiệm và tái sử dụng nước trong sinh hoạt cho đối tượng học sinh tại Hà Nội” được tài trợ bởi Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (Quỹ JIFF). Quỹ JIFF, do Oxfam tại Việt Nam quản lý, là một trong hai hợp phần của dự án “Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu tài trợ và Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản. Dự án nhằm góp phần tăng cường xây dựng pháp quyền ở Việt Nam thông qua hệ thống tư pháp tin cậy và dễ tiếp cận.

Trần Văn Trà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên nước phát biểu tại Hội thảo

Sáng kiến trên sẽ được Viện Khoa học tài nguyên nước triển khai từ 15/6/2023 đến 31/5/2024 tại 3 trường liên cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội bao gồm: Trường Tiểu học, Trung học Cơ sở & Trung học Phổ thông Khương Hạ, địa chỉ: 31 Khương Hạ , Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; Trường Trung học Cơ sở & Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, địa chỉ: Số 6 Trần Quốc Hoàn – Quận Cầu Giấy – Hà Nội; The Dewey Schools, địa chỉ: Lô H3-LC, Khu đô thị Starlake, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trần Văn Trà cũng cho biết, Hội thảo giới thiệu sáng kiến hôm nay nhằm mục đích trao đổi và thảo luận về các nội dung, phương pháp, cách thức nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước và sử dụng tiết kiệm, hợp lý nước sinh hoạt cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trần Văn Trà chia sẻ, báo cáo năm 2019 của Ngân hàng Thế giới với tiêu đề “Việt Nam: Hướng tới một hệ thống nước có tính thích ứng sạch và an toàn” đã chỉ ra 3 thách thức về tài nguyên nước tại Việt Nam, đó là nước quá bẩn, quá thiếu và quá thừa. Trước những thách thức đó, việc nâng cao nhận thức và phát triển các hành động bảo vệ, duy trì sự ổn định của tài nguyên nước là một hoạt động vô cùng cần thiết. Đặc biệt, đối tượng trẻ em – hạt nhân tương lai của đất nước có một vị trí trung tâm trong việc định hướng sự phát triển của xã hội. Thông qua việc giáo dục, cung cấp kiến thức về tài nguyên nước, các quy định pháp luật về bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng và thực hành các kỹ năng, cách thức sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả sẽ góp phần hình thành các thói quen tốt trong tương lai. Không những thế, trẻ em có khả năng lan tỏa các tác động tích cực đến gia đình và những người xung quanh, khiến xã hội phát triển theo hướng bền vững hơn và chống lãng phí tài nguyên nước.
Toàn cảnh Hội thảo

Thông qua sáng kiến, Viện Khoa học tài nguyên nước mong muốn xây dựng được một chương trình nâng cao nhận thức trực tuyến trên nền tảng web để cung cấp kiến thức về giá trị tài nguyên nước, các chính sách pháp luật và các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, tái sử dụng nước trong sinh hoạt (e-ProWater) cho 3 cấp học góp phần nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước, các chính sách pháp luật và các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, tái sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày cho học sinh, giáo viên và gia đình tại Hà Nội. Đồng thời, đóng góp ý kiến tham mưu cho cơ quan quản lý về thực trạng sử dụng nước sinh hoạt tại Hà Nội và các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm và tái sử dụng nước trong sinh hoạt.

TS Nguyễn Tú Anh, Giám đốc sáng kiến giới thiệu về sáng kiến

Tại Hội thảo, bên cạnh việc giới thiệu các điểm chính về mục tiêu, nội dung và kết quả của sáng kiến, các đại biểu tham dự tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ về các phương pháp, cách thức nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước và sử dụng tiết kiệm, hợp lý nước sinh hoạt cho học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Đánh giá cao ý nghĩa và giá trị của sáng kiến, ông Đào Quý Lộc, đại diện Ban Quản lý dự án, Bộ Tư pháp cho rằng, việc triển khai sáng kiến là một phương thức tổ chức thi hành pháp luật rất hữu ích, giúp cho việc thực thi pháp luật đi vào cuộc sống, đi vào cộng đồng một cách dễ dàng, dễ hiểu. Đặc biệt đóng góp quan trọng trong nâng cao nhận thức về các biện pháp sử dụng tiết kiệm nước, tái sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày góp phần tăng cường hiệu quả của các quy định trong Luật Tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản pháp luật liên quan.

Tác giả bài viết: dwrm.gov.vn