Jordan chi một tỷ USD xây nhà máy khử muối biển lấy nước uống

Jordan là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khan hiếm nước sạch và đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Ngày 13-6, Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan cho biết, nước này có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử muối ở Biển Đỏ trong khoảng 5 năm, để cung cấp nước uống vốn rất quan trọng cho quốc gia có phần lớn diện tích là sa mạc và thường bị hạn hán này.

Ông Omar Salameh, người phát ngôn Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan cho biết, dự án nhà máy khử muối ước tính khoảng 1 tỷ USD sẽ được xây dựng ở Vịnh Aqaba, phía nam Jordan.

Nhà máy dự kiến ​​sản xuất 250-300 triệu mét khối nước uống mỗi năm và sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2025 hoặc 2026.

Theo ông Salameh, nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu về nước uống ở Jordan trong hai thế kỷ tới và nước đã được khử muối sẽ được dẫn từ Aqaba trên Biển Đỏ đến các khu vực còn lại của đất nước.

Jordan là một trong những quốc gia thiếu nước nhất thế giới và các chuyên gia cho biết đất nước có dân số 10 triệu người này hiện đang hứng chịu một trong những trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Jordan là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khan hiếm nước sạch và đang phải đối mặt với một trong những                                                         đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Có 13 tập đoàn quốc tế đã tham gia đấu thầu và vào tháng 7 tới, chính phủ Jordan sẽ chọn 5 tập đoàn trong số đó, ông Salameh cho biết.

Để khử muối khỏi nước biển cần tiêu hao một nguồn năng lượng lớn, và các công ty phải đề xuất phương án vận hành nhà máy khi ở Jordani không có trữ lượng dầu lớn.

Jordan cần khoảng 1,3 tỷ mét khối nước mỗi năm, nhưng số lượng nước hiện có chỉ vào khoảng 850 đến 900 triệu mét khối. Sự thiếu nước, theo ông Salameh là “do lượng mưa thấp, sự nóng lên toàn cầu, gia tăng dân số và dòng người tị nạn gia tăng”.

Năm nay, trữ lượng nước của các đập chứa đã xuống đáy, nhiều đập hiện chỉ chứa 1/3 dung tích bình thường.

Nguồn tin: Nhandan.vn