Chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới và Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023

Chiều ngày 22/2/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với các đơn vị: Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Biến đổi khí hậu về kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới và Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023.

Tham dự cuộc họp có Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường; Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến; Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên; Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Việt Dũng; cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục KTTV và các đơn vị liên quan.


Toàn cảnh cuộc họp

            Tại cuộc họp, Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường đã trình bày tổng thể kế hoạch chung tổ chức hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới và hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023; Xây dựng các tài liệu, ấn phẩm truyền thông, bộ nhận diện truyền thông về Ngày Khí tượng Thế giới 2023 và các tài liệu truyền thông; Xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, ngày Khí tượng thế giới; Tọa đàm Ngày nước và khí tượng thế giới “Vai trò của Khí tượng thủy văn và tài nguyên nước trong phát triển đất nước”…


Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường báo cáo tại cuộc họp

            Theo đó, Ngày Nước thế giới năm 2023 có chủ đề là “Accelerating  Change” – tạm dịch “Thúc đẩy sự thay đổi” và Chủ đề Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 là “The Future of Weather, Climate and Water across Generations” – tạm dịch “Tầm nhìn của thời tiết, khí hậu và nước qua các thế hệ”.

Ngày Nước Thế giới là sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày ngày 22 tháng 3 hàng năm (bắt đầu từ năm 1993). Mỗi năm Liên Hợp Quốc lựa chọn một chủ đề cụ thể cho Ngày Nước Thế giới để phản ánh những khía cạnh khác nhau về nước. Đây là một sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

Ngày nước thế giới năm 2023 với chủ đề “Thúc đẩy sự thay đổi” nhằm khuyến khích mọi người tham gia hành động để thay đổi cách sử dụng, tiêu thụ, và quản lý nguồn nước. Những cam kết thay đổi này sẽ được bổ sung vào Chương trình hành động vì nước, sẽ được phát động tại Hội nghị về nước của Liên hợp quốc vào ngày 22/3 tới – Đây là sự kiện lần đầu được tổ chức trong gần 50 năm qua.


Ngày nước thế giới năm 2023 với chủ đề “Thúc đẩy sự thay đổi”

            Chương trình Hành động vì Nước là tập hợp các cam kết tự nguyện từ các chính phủ, công ty, tổ chức, cơ quan, liên minh và các thành viên của cộng đồng, được xây dựng nhằm thúc đẩy các mục tiêu về nước và vệ sinh đã được quốc tế thống nhất, trong đó đáng chú ý nhất là Mục tiêu phát triển bền vững số 6 của Liên Hợp quốc (SDG6) “Nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030”.

Ngày Khí tượng Thế giới là sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm vào ngày 23/3 để ghi nhớ việc thành lập Tổ chức Khí tượng Thế giới vào ngày 23/3/1920. Mỗi năm, tổ chức này công bố một chủ đề cho Ngày Khí tượng Thế giới. Ngày này nêu bật những đóng góp của cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia đối với sự an toàn và thịnh vượng của xã hội.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện Lãnh đạo các đơn vị đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới và hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023; Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm, quy mô và các đại biểu tham dự, hình thức tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến…


Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến phát biểu tại cuộc họp


Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên phát biểu tại cuộc họp

            Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đề nghị các đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng theo hướng tinh gọn, ý nghĩa, thiết thực, tính lan tỏa cao. Bên cạnh các hoạt động đã nêu trong bản kế hoạch, ông Trần Hồng Thái đề nghị bổ sung thêm các Hội thảo khoa học bên lề, Triển lãm sự kiện để nâng cao tính lan tỏa của sự kiện trọng đại này.

Nguồn: dwrm.gov.vn