Mực nước dưới đất tại vùng Đồng bằng Bắc Bộ tháng 3 có xu thế hạ thấp trên toàn vùng

Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ được có 2 tầng chứa nước chính kể từ trên mặt xuống gồm: Tầng chứa nước thứ nhất và tầng chứa nước thứ hai.

– Tầng chứa nước thứ nhất: là lớp chứa nước thứ nhất kể từ mặt đất đến độ sâu trung bình 14,1m, phân bố trên diện rộng chủ yếu từ trung tâm đồng bằng ra phía biển, khu vực từ Việt Trì tới Hà Nội chỉ tồn tại các dải hẹp nằm dọc theo hệ thống sông Hồng, một số khoảnh nằm ở thung lũng giữa núi và ven các sông nhỏ khác. Đây là tầng chứa nước tuy trữ lượng không lớn nhưng có ý nghĩa cung cấp, bảo vệ chất lượng cho các tầng chứa nước khác nằm phía dưới.

Do thời gian này đang trong thời kỳ mùa khô nên trong tháng 2 năm 2017 mực nước có xu thế hạ thấp trên toàn đồng bằng. Vùng ven rìa nơi giáp gianh giữa vùng trung du và đồng bằng, ít chịu tác động của hệ thống nước mặt có 17/41 công trình mực nước hạ thấp và 12/41 công trình mực nước biến động không đáng kể. Vùng dọc các sông lớn và trung tâm đến ven biển đã có tới 12/41công trình quan trắc mực nước dâng cao so với tháng 1.

Số liệu thống kê cho thấy giá trị mực nước trung bình tháng đã hạ thấp 0,06m so với tháng 1, hạ thấp 0,31m so với 1 năm trước, hạ thấp 0,18m so với 5 năm trước và hạ thấp 0,30m so với 10 năm trước.

Dự báo mực nước trong tháng 3 và tháng 4 có xu thế hạ thấp trên toàn đồng bằng. Tuy nhiên khu vực các tỉnh, thành phố ven biển như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định mực nước có xu thế biến động không đáng kể hoặc dâng chút ít.

6112017_5

6112017_6

Sơ đồ dự báo diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 3 tầng qp

Lưu ý: Các cơ quan quản lý tài nguyên nước và các hộ khai thác nước dưới đất cần chú ý đến lượng khai thác và chế độ khai thác hợp lý tại phường Đồng Tâm TP Vĩnh Yên, phường Mai Dịch quận Cầu Giấy và phường Phũ Lãm quận Hà Đông TP Hà Nội vì mực nước dưới đất tại đây đã chạm ngưỡng cảnh báo cấp 1 là 50-75 % giá trị giới hạn cho phép

(Hoàng Văn Hưng)