Xây dựng hệ thống trữ nước ngọt với dung tích trên 32 triệu m3

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang về Dự án Hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên.

Ngày 29/3, tại huyện Tịnh Biên (An Giang), đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Đối ngoại làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang về Dự án Hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên.

Đây là dự án “thuận tự nhiên” để phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 120/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, những năm gần đây mùa lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long không còn xuất hiện theo quy luật tự nhiên nữa. Do đó, cần sớm đầu tư, xây dựng hệ thống các hồ trữ nước, nhằm giữ lại nguồn nước ngọt tự nhiên, cung cấp cho vùng Tứ giác Long Xuyên – vùng sản xuất lương thực trọng điểm của cả nước. Đồng thời, giúp điều hòa và quản lý tốt nguồn nước giữa mùa lũ và mùa khô, đảm bảo sinh kế người dân cũng như bảo vệ môi trường vùng Tứ giác Long Xuyên nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Theo đề xuất ban đầu của tỉnh An Giang, Dự án Hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên có quy mô hơn 3.050 ha, nằm phía dưới hạ lưu cống Trà Sư, trong phạm vi tuyến thoát lũ Châu Đốc – Tịnh Biên, thuộc hệ thống kiểm soát lũ vùng Tứ giác Long Xuyên. Dự án có tổng chiều dài bờ bao trên 42,6 km; tổng dung tích trữ nước là 32,5 triệu m3; tổng kinh phí dự hiến hơn 3.185 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương và địa phương.

Sau khi hoàn thành, hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên có thể phục vụ tưới cho khoảng 30.000 ha đất nông nghiệp trong vùng Tứ giác Long Xuyên gồm An Giang, Kiên Giang và Thành phố Cần Thơ, giúp tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, hệ thống này còn góp phần giúp đồng bằng sông Cửu Long ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, hán hạn, xâm nhập mặn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, Dự án Hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên không phải là dự án của tỉnh An Giang mà là công trình nằm trong hệ thống thủy lợi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được quản lý bởi Hội đồng Quản lý thủy lợi vùng Tứ giác Long Xuyên; trong đó, Chủ tịch Hội đồng là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Phó Chủ tịch Hội đồng gồm: Tổng cục Thủy lợi, UBND tỉnh An Giang, Kiên Giang và Thành phố Cần Thơ.

Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại – Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phạm Hoàng Mai cho rằng, đề xuất của tỉnh An Giang về Dự án Hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên là cấp thiết, góp phần phát triển bền vững vùng Tứ giác Long Xuyên, gắn với bảo vệ môi trường, hệ sinh thái…

Bàn đồ tổng thể Dự án Hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên trên địa bàn tỉnh An Giang.

Để đề xuất của tỉnh An Giang về Dự án Hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên sớm được các bộ, ngành liên quan và Thủ tướng Chính phủ thông qua, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại Phạm Hoàng Mai đề nghị UBND tỉnh An Giang cần hoàn thiện và cụ thể hoá các hợp phần trong phương án đề xuất gửi đoàn công tác để các thành viên nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng cũng như các ngành liên quan.

Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại Phạm Hoàng Mai lưu ý, tỉnh An Giang cần tối ưu hoá về tổng dung tích trữ nước và đảm bảo tính liên vùng, khả năng kết nối giao thông với tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng cũng như các tuyến đường tỉnh của Dự án.

Cùng đó, Dự án Hệ thống trữ nước ngọt gắn với hạ tầng phục vụ liên kết sản xuất vùng Tứ giác Long Xuyên phải phù hợp với quy hoạch phát triển của vùng, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm sự đa dạng sinh học.

Trước đó, Đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát tại khu vực cống Tha La và công Trà Sư, thuộc xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang./.