Xử lý nước thải phân tán theo công nghệ DEWATS

nuocthaiNgày 24/12, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển ngoài nước Bremen (BORDA) của Cộng hòa Liên bang Đức đã giới thiệu hệ thống xử lý nước thải phân tán theo công nghệ DEWATS.

Giải pháp xử lý nước thải phân tán DEWATS là một giải pháp mới cho việc xử lý nước thải hữu cơ có quy mô dưới 1.000 m3/ngày đêm.

Ưu điểm của giải pháp này là hiệu quả xử lý cao, hoạt động tin cậy, lâu dài, thích ứng với sự dao động về lưu lượng, không cần tiêu thụ điện năng nếu khu vực xử lý có độ dốc thích hợp, công nghệ xử lý thân thiện với môi trường, xử lý nước thải nhờ các vi sinh vật có trong nước thải hoặc nhờ quá trình tự nhiên mà không sử dụng đến hóa chất, đặc biệt là yêu cầu vận hành và bảo dưỡng đơn giản, chi phí rất thấp.

Công nghệ DEWATS đang được tổ chức Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển ngoài nước Bremen phổ biến rộng rãi như một giải pháp hữu hiệu cho xử lý nước thải phân tán từ các cụm dân cư, vùng nông thôn, bệnh viện, khách sạn, trang trại, các lò giết mổ gia súc, gia cầm và cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại Hội thảo “Giới thiệu về giải pháp xử lý nước thải phân tán DEWATS và khả năng ứng dụng,” Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang nhận định các vùng nông thôn đang có dấu hiệu ô nhiễm từ nhẹ đến trung bình; hiện tượng xả thải trực tiếp ra kênh rạch vẫn rất phổ biến, nhiều khu dân cư, chợ vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Đây là thực trạng đáng báo động, cần phải có hướng xử lý kịp thời, nhất là trong điều kiện Kiên Giang và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đang phải chịu tác động trực tiếp của việc biến đổi khí hậu do ô nhiễm môi trường gây ra.

Các chương trình của Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển ngoài nước Bremen được Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ thông qua Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên bang Đức, nhằm hỗ trợ người dân ở khu vực dân cư có thu nhập thấp, khu vực nông thôn ở các nước đang phát triển thực hiện các giải pháp xử lý nước thải, quản lý rác thải…

Tại Việt Nam, Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển ngoài nước Bremen phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ về xử lý nước thải cho các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Từ năm 2013, chương trình này được thực hiện ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

(Theo TTXVN)