Xu hướng mưa trong các khu vực khô cằn thường xảy ra với lý thuyết biến đổi khí hậu

Những cơn bão dữ dội gần đây ở Đại Tây Dương đã chú ý rất nhiều đến việc thay đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm các sự kiện thời tiết cực đoan.

Nghiên cứu khoa học cho thấy sự nóng lên toàn cầu gây ra lượng mưa lớn hơn bởi vì một bầu khí quyển nóng hơn có thể chứa nhiều độ ẩm hơn và các đại dương ấm hơn bay hơi nhanh hơn cung cấp cho bầu khí quyển nhiều độ ẩm hơn.

Tuy nhiên, mối liên quan giữa sự nóng lên của khí hậu và lượng mưa lớn chỉ được kiểm tra ở các vùng cụ thể nơi độ ẩm tương đối cao.

Cho đến nay, không có nghiên cứu nào được tiến hành để kiểm tra mối quan hệ này ở các vùng đất khô hạn, nơi có mưa lũ ngắn, mạnh là nguồn trầm tích chi phối lượng mưa và nơi có độ ẩm trên mặt đất là rất hạn chế.

Để khám phá mối liên hệ giữa sự nóng lên của khí hậu và lượng mưa ở vùng đất khô cằn, các nhà khoa học từ Đại học Cardiff và Bristol đã phân tích hơn 50 năm số liệu lượng mưa chi tiết (đo mỗi phút) từ lưu vực thoát nước bán khô cằn ở đông nam Arizona. nhiệt độ trong thời kỳ đó.

Phân tích cho thấy sự suy giảm cường độ mưa mặc dù lượng mưa trong năm tăng. Điều thú vị là nghiên cứu chỉ ra rằng có sự suy giảm dài hạn của các trận mưa lớn (lớn hơn 25 mm / h) và sự gia tăng số lượng các trận bão nhỏ hơn sẽ làm giảm lượng mưa.

Kết quả này trái ngược với các giả định chung về xu hướng mưa theo biến đổi khí hậu.

Theo Dr Michael Singer, Trường Khoa học Trái đất và Đại dương tại Đại học Cardiff, cho biết: “Ở vùng đất khô hạn, lượng mưa mưa đối lưu (hoặc ngắn hạn) kiểm soát lượng nước, nguy cơ lũ lụt và độ ẩm của đất nhưng chúng tôi có ít thông tin về sự ấm lên của khí quyển sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính của những cơn bão như vậy, với độ ẩm thấp ở những khu vực này. “

Đồng tác giả, Tiến sĩ Katerina Michaelides, đến từ Khoa Khoa học Địa lý và Viện Cabot thuộc Đại học Bristol, cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi phù hợp với các nghiên cứu trước đây ở lưu vực Colorado, nơi đã cho thấy sự suy giảm dòng chảy ở phần trên của Lưu vực.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có sự suy giảm tài nguyên nước ở khu vực khô hạn hơn, có thể tìm thấy ở những vùng khô hạn khác trên thế giới”.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một công cụ mới để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với các mô hình lượng mưa và các xu hướng ở các vùng đất khô hạn vì các xu hướng về lượng mưa đối lưu không thể phát hiện được dễ dàng trong báo cáo về lượng mưa hàng ngày hoặc được mô phỏng tốt bằng các mô hình khí hậu toàn cầu hoặc khu vực.

Mô hình mới của họ, STORM, mô phỏng các cơn mưa riêng và biểu hiện của chúng trên lưu vực sông, và nó có thể đại diện cho các lớp khác nhau của sự thay đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ.

Tiến sĩ Singer và Michaelides sử dụng STORM để chỉ ra rằng các xu hướng mưa lịch sử có thể dẫn đến lượng nước chảy tràn từ lưu vực sông khô này, một hiệu ứng mà họ kỳ vọng xảy ra ở nhiều lưu vực tương tự trong khu vực.

Tiến sĩ Singer nói thêm: “Chúng tôi thấy mô hình này là một công cụ hữu ích để mô phỏng biến đổi khí hậu ở các khu vực và các trường hợp mô hình và phương pháp truyền thống không nắm bắt xu hướng này.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/10/171012123049.htm

(TTDL QH&ĐT TNN)