Tăng cường quyết định có hiệu quả cho các hệ sinh thái biển ven biển

Một nghiên cứu mới đã cho thấy việc phục hồi biển hơn là bảo vệ, có thể là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất cho các hệ sinh thái biển ven biển bị các hoạt động của con người.

Đại học Queensland và Trung tâm Nghiên cứu về Các vấn đề Môi trường của Hội đồng Nghiên cứu Úc đã kiểm tra xem làm thế nào để lợi ích tốt nhất cho hệ sinh thái biển ven bờ đối với ngân sách bảo tồn có giới hạn, để giúp các nhà quản lý hiểu rõ hơn về những sự cân bằng.

Nhóm nghiên cứu phát triển UQ, Megan Saunders cho biết các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình so sánh các kịch bản phục hồi với bảo vệ, trên đất liền, hoặc trên biển đối với các hệ sinh thái biển duyên hải.

Tiến sĩ Saunders cho biết: “Các hệ sinh thái ven biển như cỏ biển, san hô và rừng ngập mặn chiếm vùng biển hẹp giữa biển và đại dương sâu.

“Như vậy chúng cho phép tiếp cận dễ dàng với thế giới biển – chúng rất nông, gần bờ, và những nơi tương đối yên tĩnh so với đại dương mở.

“Những đặc điểm này cũng làm cho các hệ sinh thái ven biển dễ bị tổn thương trước các hoạt động của con người – các hoạt động xảy ra trên đất liền và trong đại dương, do đó các hệ sinh thái này tạo ra nhiều thách thức cho các nhà quản lý.”

Tiến sĩ Saunders nói rằng những hành động bảo tồn hiệu quả nhất có lợi cho hệ sinh thái biển ven biển liên quan đến việc thực hiện các khu bảo tồn biển hoặc giảm các mối đe dọa trên đất liền.

“Mặt khác, phục hồi biển còn được xem là một lựa chọn ưu tiên thấp”, bà nói.

“Điều này một phần là do chi phí cao và tỷ lệ thành công thấp.

Tuy nhiên, mô hình của chúng tôi, dựa trên các đồng cỏ biển và các lưu vực lân cận ở Đông Nam Queensland, cho thấy rằng ngược lại với sự khôn ngoan thông thường, và mặc dù chi phí cao, phục hồi biển có thể là cách hiệu quả nhất trong nhiều thập kỉ để tối đa hoá các hệ sinh thái biển hoàn cảnh.

“Điều này giả định rằng có môi trường sống phù hợp để phục hồi (như trồng cây cối biển), rõ ràng nếu không có môi trường sống thích hợp, ví dụ do chất lượng nước kém, thì hành động khác sẽ được ưu tiên hơn.”

Tiến sĩ Saunders cho biết các nhà nghiên cứu đã phát triển một số quy tắc đơn giản để hướng dẫn việc ra quyết định cho việc phục hồi hoặc bảo vệ nên xảy ra trong môi trường biển hoặc trên mặt đất để có lợi ích tốt nhất cho các hệ sinh thái biển.

Bà nói: “Những quy định này minh hoạ các kết quả bảo tồn hiệu quả về chi phí cho các hệ thống đại dương và đất liên kết có thể tiến triển mà không có mô hình phức tạp.

Bài báo, Các quy tắc đơn giản có thể hướng dẫn việc bảo tồn đất đai hay đại dương sẽ có lợi nhất cho hệ sinh thái biển, được xuất bản trong PLOS Biology .

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/09/170907102341.htm

(TTDL QH&ĐT TNN)