Thiết bị xét nghiệm chất lượng nước được in từ máy in 3D

Các nhà nghiên cứu tại khuôn viên Okanagan của UBC đã thiết kế một thiết bị nhỏ được chế tạo bằng máy in 3D có thể giám sát chất lượng nước uống theo thời gian thực và giúp bảo vệ chống lại bệnh cúm.

Giáo sư Mina Hoorfar, Giám đốc Trường Kỹ thuật của UBC Okanagan.

1112017_17

Nguồn ảnh: UBC Okanagan

Giáo sư Mina Hoorfar, Giám đốc của Trường Kỹ thuật, cho biết các nghiên cứu mới cho thấy các thiết bị cảm biến chất lượng nước của họ rất rẻ, có thể hoạt động liên tục và có thể triển khai bất cứ nơi nào trong hệ thống phân phối nước.

Hoorfar cho biết: “Thực tiễn về an toàn nước hiện nay chỉ bao gồm việc kiểm tra định kỳ bằng tay, làm hạn chế tần suất lấy mẫu và dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao hơn. “Cảm biến chất lượng nước truyền thống đã quá đắt và không đáng tin cậy để sử dụng trên toàn bộ hệ thống nước.”

Cho đến bây giờ, đó là. Các thiết bị nhỏ được tạo ra trong phòng thí nghiệm tiên tiến của Thermo-Fluidic tại khuôn viên Okanagan của UBC, chứng tỏ độ tin cậy và chắc chắn để có thể đọc chính xác bất kể áp suất nước hay nhiệt độ. Các cảm biến không dây, báo cáo lại các trạm thử nghiệm, và hoạt động độc lập – có nghĩa là nếu một người ngừng hoạt động, nó sẽ không làm giảm toàn bộ hệ thống. Và vì chúng được tạo ra bằng cách sử dụng máy in 3D, chúng nhanh chóng, không tốn kém và dễ sản xuất.

“Hệ thống cảm biến xách tay này có khả năng đo liên tục một số thông số về chất lượng nước như độ đục, độ pH, độ dẫn, nhiệt độ, và clo dư, và gửi dữ liệu đến một hệ thống trung tâm không dây”, bà nói thêm. “Đó là một công nghệ độc đáo và hiệu quả có thể làm cách mạng hóa ngành công nghiệp nước.”

Mặc dù nhiều nhà máy lọc đô thị có cảm biến giám sát theo thời gian thực, nhưng chúng là thượng nguồn của hệ thống phân phối. Thông thường, Hoorfar lưu ý, áp lực cung cấp nước cho khách hàng cao hơn nhiều so với hầu hết các cảm biến có thể chịu được. Nhưng các cảm biến mới của nó có thể được đặt ngay tại nhà của khách hàng, cung cấp một lớp bảo vệ trực tiếp và chính xác chống lại nước không an toàn.

Và khi mọi việc sai, họ có thể kết thúc bi thảm. Hơn 17 năm trước, bốn người đã chết, và hàng trăm người đã bị bệnh, sau khi uống nước bị ảnh hưởng bởi E.coli ở Walkerton, Ontario.

Hoorfar nói: “Mặc dù phần lớn các bệnh liên quan đến nước xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình, ví dụ như các sự kiện về chất lượng nước ở Walkerton đang đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về sự an toàn nước nhất quán ở các nước phát triển như Canada. “Rất nhiều bi kịch này có thể được ngăn chặn với việc giám sát thường xuyên và phát hiện sớm các mầm bệnh gây ra vụ bùng phát.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/07/170719092142.htm

(TT QH&ĐT TNN)