“Thế giới đang khát” – Thách thức về nước và vệ sinh môi trường

vv117Vào lúc 18h ngày 16/5, “Thế giới đang khát”, bộ phim mới của Yann Arthus-Bertrand, sẽ được trình chiếu tại Trung tâm Văn hóa Pháp – Espace , 24, Tràng Tiền, Hà Nội.
Ngay sau buổi trình chiếu sẽ có cuộc tọa đàm với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (MONORE) Nguyễn Thái Lai, Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam Trần Quang Hưng và ông Jean-Pascal Torréton – đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển (IRD) tại Việt Nam.
Cuộc tọa đàm dưới sự chủ trì của ông Jean-Marc Gravellini, Giám đốc Chi nhánh Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) sẽ cho phép dựng cầu nối giữa những thách thức tại Việt Nam và thực tế đã trải qua tại các khu vực khác trên thế giới.
Vấn đề nước và vệ sinh môi trường đang là một thách thức lớn trên thế giới có tác động trực tiếp đến sức khỏe, môi trường, công cuộc xóa đói giảm nghèo, và cả bình đẳng giới. Năm 2000, trong khuôn khổ Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, 193 nước đã cam kết giảm một nửa tỷ lệ người dân không được tiếp cận lâu dài với nước sạch và vệ sinh môi trường. Những cam kết này đã được nhắc lại tại Diễn đàn Thế giới về Nước lần thứ 6 được tổ chức tại Marseille về chủ đề “Thời điểm của những Giải pháp”. Việt Nam đã có những tiến bộ rất lớn trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ: năm 2010, 83% người dân nông thôn được tiếp cận với nước sạch, so với 30% vào năm 1990. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước tăng tại các khu đô thị, trong hoạt động công nghiệp và nông nghiệp đang phơi bày những thách thức mới đối với Việt Nam. Tác động của tình trạng biến đổi khí hậu cũng làm đảo lộn cân bằng vốn có.
Việc cải thiện dịch vụ về nước và vệ sinh môi trường và quản lý nguồn tài nguyên nước mà một trong những thách thức lớn của Việt Nam, trong bối cảnh thay đổi khí hậu và các hình thành các thói quen sinh hoạt xã hội và kinh tế mới hiện nay gắn liền với sự phát triển nhanh chóng của đất nước – những yếu tố tác động mạnh đến cân bằng tự nhiên về nước. Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) là đối tác của bộ phim này, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Từ năm 1997 đến nay, thông qua các công cụ hợp tác tài chính khác nhau (Cơ quan Phát triển Pháp và Tổng Kho bạc Pháp) Pháp đã tài trợ 30 dự án trong lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường để hỗ trợ cho Việt Nam với tổng số tiền cam kết là 350 triệu euros.
“Thế giới đang khát”, bộ phim mới của nhà nhiếp ảnh, đạo diễn nổi tiếng Yann Arthus-Bertrand, đã được trình chiếu trong khuôn khổ Diễn đàn Thế giới về Nước lần thứ 6. AFD là đối tác sản xuất bộ phim này. Được quay tại khoảng 20 nước, bộ phim giới thiệu thế giới nước ngọt đầy bí ẩn và quyến rũ nhờ những hình ảnh ly kỳ quay từ trên cao, tại các vùng rất hiếm khi được đưa lên phim. Bộ phim còn giúp khám phá những cảnh đẹp ly kỳ của hành tinh chúng ta, hình ảnh những con sông, hồ nước, những vùng đầm lầy được vẽ lên bằng chính nguồn nước. Trong phim còn có các phóng sự phản ánh tiếng nói của những con người tham gia hoạt động và có những ý tưởng cách tân để có thể mang nước đến nơi còn thiếu, để sử dụng nước một cách thông minh hơn, để làm sạch nguồn nước, hoặc vì mục đích cao hơn nữa là để chấm dứt tình trạng làm ô nhiễm nguồn nước.

Tác giả bài viết: cand.com.vn