Thấm lọc nước ngầm nhiễm mặn để sử dụng

“Thấm lọc ở những khu vực nước ngầm bị nhiễm mặn là một trong những chiến lược thích ứng mà ngành cấp nước Hà Lan áp dụng”, ông Peter Vermaat, giám đốc điều hành công ty Evides Inductriewater B.V, Hà Lan chia sẻ tại hội thảo Quản lý nước và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội khu vực TP.HCM vào chiều ngày 31.3.

Theo ông Peter, nước đang là vấn đề lớn của thế giới, tình trạng nước biển dâng làm gia tăng sự xâm nhập mặn các nguồn nước ngầm bờ biển, là rủi ro cho các trạm bơm nước ngầm, đồng thời làm tăng mức độ xâm nhập mặn trong các con sông. Các giải pháp áp dụng cho ngành cấp nước Hà Lan như: áp dụng phương pháp thấm lọc ở những khu vực thích hợp, lấy nguồn nước sông cung cấp cho các khu vực nước ngầm bị nhiễm mặn… có thể áp dụng ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trung Tín, phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, việc TP.HCM và thành phố Rotterdam vừa ký bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu là cơ hội để các chuyên gia TP.HCM và Hà Lan cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để có được những phương thức hiệu quả nhất.

Hiện các quy hoạch và dự án quản lý nước của thành phố chỉ mới ở giai đoạn chuẩn bị, chưa có quy hoạch tổng thể hay chiến lược cụ thể để quản lý nguồn tài nguyên nước bền vững. Mục tiêu cuối năm 2015 của TP.HCM, tỉ lệ thất thoát nước giảm còn 32%, chỉ tiêu cấp nước sinh hoạt 152 lít/người/ngày đêm, 98% hộ dân đô thị được cung cấp được sạch, 100% hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh.

(Theo Lê Quỳnh, Đoàn Quý – sgtt.vn )