Sự đảo ngược gần đây trong phản ứng của các chỏm băng phía tây Greenland đối với biến đổi khí hậu

Greenland có thể được biết đến nhiều nhất với tảng băng quy mô lục địa khổng lồ cao lên đến 3.000 mét so với mực nước biển, mà sự tan chảy nhanh chóng là nguyên nhân hàng đầu làm tăng mực nước biển toàn cầu. Nhưng bao quanh tảng băng khổng lồ này, bao phủ 79% hòn đảo lớn nhất thế giới, là đường bờ biển gồ ghề của Greenland rải rác với những đỉnh núi phủ băng. Các sông băng và chỏm băng ngoại vi này hiện cũng đang bị tan chảy nghiêm trọng do sự nóng lên của trái đất (do con người gây ra). Tuy nhiên, sự nóng lên của khí hậu và sự mất đi của những tảng băng này có thể không phải luôn song hành với nhau.

Nghiên cứu hợp tác mới từ Viện Hải dương học Woods Hole và năm tổ chức đối tác (Đại học Arizona, Đại học Washington, Đại học Bang Pennsylvania, Viện Nghiên cứu Sa mạc và Đại học Bergen), được công bố hôm nay trên Tạp chí Nature Geoscience , tiết lộ rằng trong các thời kỳ trước đây, các sông băng và chỏm băng ở ven biển phía tây Greenland có điều kiện khí hậu khác nhiều so với nội địa của Greenland. Trong 2.000 năm qua, những tảng băng này đã phải chịu tác động thời kỳ ấm lên, trong đó chúng to hơn thay vì thu nhỏ lại.

Nghiên cứu mới lạ này phá vỡ lịch sử khí hậu được hiển thị trong lõi lấy từ một chỏm băng ngoài khơi bờ biển phía tây của Greenland. Theo các nhà nghiên cứu của nghiên cứu, trong khi khoan lõi băng đã được tiến hành ở Greenland kể từ giữa 20 thứ thế kỷ, các nghiên cứu về lõi băng ven biển vẫn rất hạn chế và những phát hiện mới được cung cấp một cái nhìn mới về biến đổi khí hậu so với những gì các nhà khoa học trước đây hiểu, bởi nghiên cứu chỉ sử dụng lõi băng từ các phần bên trong của tảng băng Greenland.

  Mùa hè năm nay là một trong những mùa hè nóng nhất ở Greenland. Các chỏm băng đang  tan chảy nhanh hơn bao giờ hết – mức tan băng vốn được dự đoán chỉ xảy ra vào năm 2070.

Nhà khoa học liên kết về Địa chất và Địa vật lý tại Viện hải dương học Woods Hole cho biết, các sông băng và chỏm băng là kho lưu trữ có độ phân giải cao duy nhất về lịch sử khí hậu của Trái đất và phân tích lõi băng cho phép các nhà khoa học kiểm tra những thay đổi về môi trường – như sự thay đổi về lượng mưa và sự nóng lên toàn cầu – ảnh hưởng đến tốc độ tuyết rơi, tan chảy và lần lượt ảnh hưởng như thế nào Sarah Das. Việc xem xét sự khác biệt về biến đổi khí hậu được ghi lại qua một số hồ sơ lõi băng cho phép chúng tôi so sánh và đối chiếu lịch sử khí hậu và phản ứng của băng trên các khu vực khác nhau của Bắc Cực. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu này, rõ ràng là nhiều chỏm băng ven biển này hiện đang tan chảy đến mức những kho lưu trữ đáng kinh ngạc này có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Do tính chất khó khăn của việc nghiên cứu và tiếp cận những tảng băng này, nhóm này là người đầu tiên thực hiện công việc như vậy, tập trung vào nghiên cứu của họ, bắt đầu vào năm 2015, xoay quanh một lõi băng được thu thập từ Bán đảo Nuussuaq ở Greenland. Phần lõi duy nhất này cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự thay đổi của điều kiện khí hậu ven biển và chỏm băng cùng biến đổi như thế nào trong suốt 2.000 năm qua, do những thay đổi được theo dõi trong thành phần hóa học của nó và lượng tuyết rơi được lưu trữ hàng năm trong lõi. Thông qua phân tích của họ, các nhà điều tra phát hiện ra rằng trong thời kỳ ấm lên trong quá khứ, các tảng băng đang phát triển thay vì tan chảy, mâu thuẫn so với những gì chúng ta thấy ở ngày nay.

Matthew Osman, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và một sinh viên tốt nghiệp năm 2019 của chương trình liên kết Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI) cho biết: “Hiện tại, chúng tôi biết các chỏm băng ở Greenland đang tan chảy do nóng lên, góp phần làm mực nước biển dâng cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa khám phá xem những chỏm băng này đã thay đổi như thế nào trong quá khứ do sự thay đổi của khí hậu”. Những phát hiện của nghiên cứu này gây ngạc nhiên vì chúng tôi thấy rằng có một sự thay đổi liên tục trong phản ứng cơ bản của những tảng băng này đối với khí hậu: ngày nay, chúng đang biến mất. Nhưng trước đây, trong phạm vi ấm lên ở mức độ nhỏ, chúng thực sự có xu hướng lớn lên.”

Theo Das và Osman, hiện tượng này xảy ra do một cuộc “giằng co” giữa những gì khiến một chỏm băng to lên (lượng mưa tăng lên) hoặc rút đi (tăng tan chảy) trong thời gian ấm lên. Ngày nay, các nhà khoa học quan sát thấy tốc độ tan chảy cao hơn tốc độ tuyết rơi hàng năm trên đỉnh các chỏm băng. Tuy nhiên, trong những thế kỷ trước, những chỏm băng này sẽ to ra nguyên nhân là lượng mưa tăng lên do nhiệt độ ấm hơn. Sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại là mức độ nghiêm trọng của sự nóng lên do con người hiện đại gây ra.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu này bằng cách khoan qua một chỏm băng trên đỉnh của một trong những đỉnh cao của Bán đảo Nuussuaq. Toàn bộ lõi, dài khoảng 140 mét, mất khoảng một tuần để lấy ra. Sau đó, họ mang những mảnh lõi dài hàng mét đến Cơ sở Lõi băng của Quỹ Khoa học Quốc gia ở Denver, Colorado và được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C. Các mảnh lõi sau đó được phân tích các lớp của chúng để tìm các đặc điểm tan chảy và dấu vết hóa học tại Viện Nghiên cứu Sa mạc ở Reno, Nevada. Bằng cách xem xét các đặc tính khác nhau của thành phần hóa học trong lõi, chẳng hạn như phần tỷ chì và lưu huỳnh, các nhà điều tra có thể xác định chính xác niên đại của lõi bằng cách kết hợp các phép đo này với mô hình dòng chảy sông băng trong quá khứ.

Das nói: những ước tính của mô hình này về dòng chảy của nắp băng, cùng với độ tuổi thực tế mà chúng tôi có được từ hóa học chính xác cao này, giúp chúng tôi phác thảo những thay đổi về sự phát triển của nắp băng theo thời gian. Phương pháp này cung cấp một cách hiểu mới về những thay đổi của nắp băng trong quá khứ và cách tương quan với khí hậu. Bởi vì chúng tôi đang thu thập hồ sơ khí hậu từ bờ biển, lần đầu tiên chúng tôi có thể ghi lại rằng đã có những thay đổi lớn về nhiệt độ, tuyết rơi và tan chảy trong 2.000 năm qua, cho thấy sự thay đổi nhiều hơn những gì được quan sát trong hồ sơ từ bên trong Greenland.

Matthew Osman nói thêm: “Những phát hiện của chúng tôi sẽ thúc giục các nhà nghiên cứu quay trở lại những chỏm băng còn sót lại này và thu thập các ghi chép khí hậu mới khi chúng vẫn còn tồn tại.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/09/210909162229.htm