‘Solarsack’ làm sạch nước bằng nhiệt từ ánh sáng mặt trời, rẻ và hiệu quả

SolarSack đang được sử dụng ở Uganda.

1112017_22

Nguồn ảnh: Hình ảnh được cung cấp bởi Đại học Aalborg

Hai sinh viên Đan Mạch đã phát triển “SolarSack” để thanh lọc nước sạch không tốn kém và thân thiện với môi trường. Khái niệm này đã được thử nghiệm tại các làng, trại tị nạn và khu ổ chuột ở Đông Phi, nơi nó sẽ được tiếp thị.

Anders Løcke và Louise Ullmann, người nghiên cứu về Kiến trúc và Thiết kế tại Đại học Aalborg (AAU), đã thiết kế một hệ thống làm sạch nước sạch tốt hơn và rẻ tiền hơn ở các nước đang phát triển.

Sản phẩm, được gọi là SolarSack, là một chiếc túi đặc biệt chứa đầy bốn lít nước và được đặt dưới ánh mặt trời trong 4 giờ. Sử dụng tia UVA và UVB, cũng như nhiệt từ mặt trời, nước được làm sạch vi khuẩn gây bệnh. Người dùng có thể uống nước và sử dụng lại túi để làm sạch nước.

Phương pháp này đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận ước tính rằng từ 99,9 đến 99,999% các vi khuẩn gây bệnh trong nước chết. Các sinh viên đã kiểm tra SolarSack ở Kenya và Uganda với người sử dụng và tổ chức địa phương và điều chỉnh nó theo nhu cầu của họ. Và nó rẻ tiền.

“Chúng tôi ước tính rằng một SolarSack có thể được sản xuất cho ít hơn một và một nửa kroner Đan Mạch, vận chuyển và kết thúc trong tay của người sử dụng cho ít hơn một đô la.Núi có thể được sử dụng lại 150 lần, làm cho nó rẻ hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế , nói “Louise Ullmann, AAU.

Phát triển ở Đông Phi

Với mức giá khoảng một đô la một phần bao gồm cả phân phối, SolarSack sẽ chi phí về cùng một lượng như một xô than. Nhưng nơi SolarSack cung cấp ít nhất 500 lít nước sạch cho một đô la, một thùng than cung cấp ít hơn 100 lít nước.

Hơn 47 triệu người ở Đông Phi không có nước uống sạch, và 80% các bệnh trong vùng là do điều kiện nước và điều kiện vệ sinh kém. Phương pháp tinh lọc nước nhất trong khu vực đang sôi, nhưng điều này đòi hỏi than đá hoặc gỗ, cả hai đều đắt và có hại cho sức khoẻ và môi trường tự nhiên.

Là một phần của nghiên cứu của họ trong Kiến trúc và Thiết kế tại Đại học Aalborg, Anders Løcke và Louise Ullmann đã đi đến Đông Phi để điều tra vấn đề. Mục tiêu là thiết kế một giải pháp tốt hơn.

“Sau nghiên cứu đầu tiên ở Uganda, rõ ràng việc sử dụng than đá và gỗ là một mối đe dọa lớn đối với môi trường tự nhiên, và giá nhiên liệu tăng lên khi rừng bị chặt phá nên chúng tôi đã quyết định sử dụng ánh sáng mặt trời làm nguồn cung cấp nước sạch Có rất nhiều ánh sáng mặt trời ở châu Phi và nó hoàn toàn miễn phí “, Anders Løcke, AAU nói.

Trên đường đi sản xuất hàng loạt

Vào ngày 21 tháng 6, SolarSack đã giành được ấn bản Đan Mạch của cuộc thi ClimateLaunchpad dành cho những người mới khởi nghiệp xanh. Họ sẽ tham gia vào vòng chung kết quốc tế vào tháng 10 ở Cyprus, nơi họ có thể giành được sự tài trợ và hỗ trợ để phát triển dự án.

Hai sinh viên đằng sau dự án vừa tốt nghiệp chương trình của họ tại AAU, và Anders Løcke sẽ làm việc toàn thời gian làm Giám đốc điều hành của SolarSack. Ông được đề nghị hợp tác với Access2innovation ở Aalborg chuyên về các giải pháp bền vững và phát triển kinh doanh ở Châu Phi. Hội chữ thập đỏ cũng quan tâm đến dự án.

“Hội Chữ Thập Đỏ Kenya có giá trị như một đối tác sparring bây giờ và sau đó là một khách hàng, vì vậy chúng tôi thực sự hài lòng rằng họ quan tâm đến sự hợp tác.Như một tổ chức phi chính phủ được thành lập, họ có khả năng để có được SolarSack ra tất cả các góc của nước cần nước lọc “, Anders Løcke, AAU và SolarSack nói.

Anders Løcke sẽ nói chuyện với một số tổ chức làm việc với sự phát triển và bán sản phẩm để giảm bớt. Kế hoạch là đưa SolarSack vào sản xuất và phân phối sản phẩm tới các tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân ở Đông Phi.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/06/170626105013.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)