Quy hoạch tài nguyên nước cho tương lai (Sự thay đổi về khí hậu, tình trạng kinh tế xã hội có thể ảnh hưởng như thế nào đến các kết cục sức khoẻ ở tiểu vùng Sahara Châu Phi)

Trong thập kỷ qua, nhiệt độ ngày càng tăng trên khắp châu Phi và lượng mưa giảm sút ở Đông Phi đã trở thành một xu hướng khí hậu đáng báo động. Người đứng đầu mối quan tâm là tác động của các điều kiện như vậy đối với sức khoẻ con người.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Nhóm các nguy cơ Khí hậu Khí hậu bang California, Trường Đại học Minnesota và Chương trình Giám sát Môi trường và Cảnh báo Môi trường của Hoa Kỳ đang khảo sát các mối liên hệ tiềm ẩn giữa các tác động khí hậu và hai chỉ số kết quả sức khoẻ: suy dinh dưỡng và cân nặng của trẻ sơ sinh khi sinh thấp. Phát hiện của họ xuất hiện trong tạp chí Global Environmental Change.

Kết hợp dữ liệu về nhiệt độ và lượng mưa từ CHG Infrared Rain với trạm, một mạng lưới quan trắc lượng mưa dựa trên vệ tinh, với dữ liệu hộ gia đình về kinh tế xã hội, nhóm đã lập mô hình các kịch bản tương lai về tác động của khí hậu tới kết quả sức khoẻ ở 13 quốc gia ở vùng hạ Sahara Châu Phi.

Tác giả chính Frank Davenport, một nhà nghiên cứu CHG cho biết: “Mô hình của chúng tôi chỉ ra rằng các khu vực dễ bị tổn thương tiếp tục ấm lên và khô hơn có thể thấy trẻ em bị suy dinh dưỡng và cân nặng khi sinh thấp hơn. Tuy nhiên, kịch bản đó có thể được giảm thiểu bởi các xu hướng phát triển tích cực như tiếp cận điện, nước sạch và giáo dục “.

Tuy nhiên, phân tích cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ giữa sự ấm lên môi trường và sự gia tăng trọng lượng sinh thấp có thể sẽ khó thích ứng. Davenport giải thích: “Gần như chắc chắn rằng sẽ ấm hơn và sự nóng lên sẽ có một số tác động vật lý tiêu cực khá trực tiếp có thể không lớn nhưng dù sao vẫn mạnh mẽ”, Davenport giải thích.

Về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, dữ liệu cho thấy những thay đổi lớn hơn do hậu quả của sự nóng lên và khô hạn, nhưng có nhiều khả năng làm giảm tình trạng còi cọc trong thời thơ ấu –một cách suy dinh dưỡng – thông qua sự phát triển tích cực. Ở một số nước châu Phi, 30% đến 40% trẻ em bị ảnh hưởng bởi suy dinh dưỡng.

“Tỷ lệ phần trăm thay đổi tùy thuộc vào nơi người dân sống”, Davenport nói. “Chúng tôi đã tìm thấy sự biến đổi rộng nhất của kết quả trong số những người được gọi là” những người chăn nuôi gia súc “vì một vài lý do: Một trong số đó là các nhà chăn nuôi gia đình có xu hướng dễ bị tổn thương nhất và không an toàn nhất về thực phẩm và vì họ sống ở những vùng khô hạn, Thứ hai, các nhà chăn nuôi gia đình thường là những người du mục chăn thả gia súc của họ trên các lãnh thổ mở rộng, vì vậy chúng tôi rất khó lấy mẫu trong các cuộc điều tra hộ gia đình, nơi mà chúng tôi nhận được nhiều dữ liệu kinh tế xã hội của chúng tôi.”

Cùng với hai báo cáo trước đây, nghiên cứu này cho thấy rằng các tác động về khí hậu có cùng trọng số như các chỉ số kinh tế – cho thấy khí hậu có thể có những ảnh hưởng thứ nhất đến dinh dưỡng và sức khoẻ. Các kịch bản tiềm tàng cho thấy sự giàu có tăng lên và giáo dục tốt hơn có thể bù lại những ảnh hưởng này. Nhà khoa học Chris Funk của Chương trình Giám sát Môi trường và Cảnh báo Sớm của USGS nói: “Tin tốt lành là chúng ta có thể xây dựng khả năng phục hồi và sinh kế của các đối tượng này.”

Nhà nghiên cứu CHG và đồng tác giả Shraddhanand Shukla đã chỉ ra rằng mặc dù có tiềm năng cho những thay đổi tích cực dài hạn, những thất bại như hạn hán hoặc xung đột có thể làm cho tình huống tồi tệ hơn. Ông nói: “Vấn đề là ngay cả khi cả một quốc gia trở nên tốt hơn, có những nhóm người dễ bị tổn thương nhất định có xu hướng bị đẩy lùi hoặc bỏ lại phía sau. “Chúng tôi đang cố gắng để mô hình các hiện tượng xã hội khá phức tạp dựa trên những giả định về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều điều chúng tôi không biết”.

Mục tiêu cuối cùng của các nhà nghiên cứu là cung cấp thông tin hữu ích để hướng dẫn các can thiệp và các hoạt động xây dựng khả năng phục hồi của các cơ quan viện trợ.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/10/171005141713.htm

(TTDL QH&ĐT TNN)