Quá trình đốt nhiên liệu hóa học do con người được xác định là động lực của sự thay đổi mô hình lượng mưa toàn cầu

Phân bố không gian của lượng mưa trung bình hàng năm trung bình từ năm 1979-2008.

Phân bố không gian của lượng mưa trung bình hàng năm trung bình từ năm 1979-2008.

1112017_19

Nguồn: Dự án Khí hậu Thuỷ văn Toàn cầu (GPCP).

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các hạt aerosol được thải vào khí quyển từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch là động lực chính dẫn tới sự thay đổi lượng mưa trên toàn cầu.

Kết quả của mô hình mô phỏng hệ thống khí hậu do các nhà nghiên cứu Brian Soden và Eui-Seok Chung của Đại học Miami (Mỹ) Rosenstiel School of Marine and Atmospheric Science đã cho thấy những thay đổi trong các đám mây do sự tương tác của chúng với những con người- tạo ra các hạt bụi trong bầu khí quyển, đang lái xe quy mô lớn về lượng mưa và nhiệt độ trên trái đất.

Sự thay đổi về phía nam của vành đai mưa nhiệt đới được cho là nguyên nhân hàng đầu của các điều kiện hạn hán nghiêm trọng trải qua ở một phần lớn châu Phi và Nam Mỹ trong nửa sau của thế kỷ 20, gây ra những tác động đáng kể cho cộng đồng địa phương và nguồn nước có sẵn trong những khu vực này.

Sử dụng nhiều dự báo về mô hình khí hậu, các nhà nghiên cứu đã đo được các hiệu ứng hạt nhân của con người khi thay đổi lượng mưa trong thế kỷ 20 và 21 để phát hiện ra rằng khi xem xét các khí nhà kính hoặc các khí hậu tự nhiên, các mô hình khí hậu không thể nắm bắt được sự chuyển đổi về phía nam của vành đai mưa nhiệt đới. Phân tích cho thấy các hạt nhân tạo khí thiên nhiên là động lực chính của sự chuyển đổi về phía nam về lượng mưa trong nửa sau của thế kỷ 20.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy các tương tác giữa các hạt và hạt aerosol đã gây ra sự thay đổi lượng mưa lớn trong nửa sau của thế kỷ 20 và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các thay đổi về lượng mưa nhiệt đới trong tương lai”, nhà khoa học khí quyển UM Rosenstiel nói. Chung, tác giả chính của nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự thay đổi tính chất bức xạ của đám mây từ sự gia tăng các hạt nhân do con người tạo ra trong bầu khí quyển đã dẫn đến sự thay đổi quy mô lớn trong lưu thông khí quyển, dẫn đến khí hậu và lượng mưa trong khu vực.

Soden, Giáo sư Khoa học Khí tượng học UM Rosenstiel và là tác giả chính của nghiên cứu nói: “Thay đổi lượng mưa có liên quan đến con người có thể có ý nghĩa quan trọng đối với xã hội và môi trường bằng cách ảnh hưởng đến nguồn nước. “Công việc của chúng tôi giúp hiểu được cơ chế điều khiển sự thay đổi lượng mưa lớn để dự đoán tốt hơn về sự thay đổi của khí hậu trong tương lai”.

Các mô hình mà các nhà nghiên cứu sử dụng cũng cho thấy sự thay đổi lớn nhất về lượng mưa sẽ xảy ra ở vùng nhiệt đới chứ không phải ở bán cầu bắc bán cầu vĩ đại, vùng nguồn lớn nhất của các hạt bụi xịt công nghiệp do con người sản xuất.

Hiểu được những tương tác giữa đám mây và đám mây là cần thiết để mô phỏng tốt hơn những thay đổi trong tương lai đối với lượng mưa nhiệt đới trên toàn thế giới.

Cuộc nghiên cứu mang tên “Những thay đổi khí hậu bán cầu do sự tương tác giữa đám mây và hạt nhân gây ra, đã được công bố trực tuyến ngày 17 tháng 7 trên tạp chí Nature Geoscience và được tài trợ bởi Chương trình ROSES của NASA.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/07/170718124723.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)