Nghiên cứu trẻ em toàn cầu: Nhiều cây hơn, ít bệnh hơn

Một nghiên cứu của đại học Vermont về 300.000 trẻ em ở 35 quốc gia cho biết những đứa trẻ có nguồn gốc rừng đầu nguồn có độ che phủ lớn hơn thường không bị bệnh tiêu chảy, nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Được xuất bản trong tạp chí Truyền thông Thiên nhiên , nghiên cứu này là lần đầu tiên định lượng kết nối giữa chất lượng đầu nguồn và kết cục sức khoẻ cá nhân của trẻ em ở quy mô toàn cầu.

Taylor Ricketts của Viện môi trường Gund của UVM cho biết: “Nhìn vào tất cả các hộ gia đình đa dạng ở tất cả các quốc gia khác nhau, chúng tôi nhận thấy rằng nguồn nước ở thượng lưu của bạn khỏe mạnh hơn, trẻ em của bạn ít có nguy cơ mắc bệnh này.

Đáng ngạc nhiên, nhóm nghiên cứu dự đoán rằng sự gia tăng 30% lượng cây phủ đầu nguồn ở các lưu vực sông nông thôn có thể có một hiệu quả tương đương để cải thiện điều kiện vệ sinh, chẳng hạn như việc bổ sung ống nước trong nhà hoặc nhà vệ sinh.

Brendan Fisher thuộc Viện nghiên cứu Gund của UVM và Trường Môi trường và Tài nguyên Rubenstein nói: “Điều này cho thấy việc bảo vệ các lưu vực sông, trong những hoàn cảnh thích hợp, có thể tăng gấp đôi như là đầu tư cho y tế công cộng. “Điều này cho thấy, rất rõ ràng,” cơ sở hạ tầng tự nhiên “có thể trực tiếp hỗ trợ sức khoẻ và phúc lợi của con người như thế nào.

Nghiên cứu này là bước đầu tiên sử dụng một cơ sở dữ liệu mới cho phép các phương pháp tiếp cận “dữ liệu lớn” nghiên cứu liên kết giữa sức khoẻ con người và môi trường, trên toàn cầu. Cơ sở dữ liệu này có 30 năm nghiên cứu về nhân khẩu học và sức khoẻ của USAID, với 150 biến số cho 500.000 hộ gia đình, bao gồm dữ liệu không gian về môi trường.

Diego Herrera, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, “Chúng tôi không nói cây cối quan trọng hơn nhà vệ sinh và hệ thống ống nước trong nhà”, và bây giờ là Quỹ Bảo vệ Môi trường. “Nhưng những phát hiện này cho thấy rõ ràng rằng rừng và các hệ thống tự nhiên khác có thể bổ sung cho hệ thống nước sạch truyền thống và bù đắp cho sự thiếu cơ sở hạ tầng”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng những kết quả này giúp các chính phủ và các cơ quan phát triển cải thiện sức khoẻ và môi trường của trẻ em trên khắp thế giới. Họ cũng nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn cách thức rừng đầu nguồn ảnh hưởng như thế nào đến rủi ro bệnh tật như tiêu chảy, có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả các mầm bệnh có nguồn gốc từ nước.

Nghiên cứu bao gồm 35 quốc gia trên khắp Châu Phi, Đông Nam Á, Nam Mỹ và Caribê, bao gồm Bangladesh, Philippines, Nigeria, Colombia và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Trung tâm Tổng hợp Môi trường và Môi trường Quốc gia (SESYNC), Viện Luc Hoffmann và WWF – cùng với Quỹ Gordon và Betty Moore và Quỹ Rockefeller như một phần của Hệ thống Y tế và Hệ sinh thái: ) chương trình.

Nhóm nghiên cứu liên ngành được lãnh đạo bởi Brendan Fisher và Taylor Ricketts của Đại học Vermont (bao gồm cả tác giả chính là Diego Herrera), Alicia Ellis (UVM), Christopher Golden (Đại học Harvard ), Timothy Treuer (Đại học Princeton), Alexander Pfaff (Đại học Duke), Kiersten Johnson (USAID) và Mark Mulligan (King’s College London).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):

1 trong 4 ca tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là do môi trường không lành mạnh.

Hàng năm có 361.000 trẻ em tử vong vì bệnh tiêu chảy do tiếp cận nước sạch, vệ sinh và vệ sinh kém.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/10/171009084403.htm

(TTDL QH&ĐT TNN)