Mô hình lọc nước bằng cát và lõi lọc bông ở Thụy An

Về Thụy An, xã Tráng Việt (Mê Linh – Hà Nội) vào một ngày mưa rào mùa hạ, chúng tôi phải rất vất vả mới vượt qua con đường đất ven sông Hồng dài gần 2km. Thật khó tin khi đến thời điểm này vẫn còn những gia đình ở giữa Thủ đô phải sống trên thuyền, mọi sinh hoạt chỉ xoay quanh khúc sông.

Thôn Thụy An có 20 hộ với hơn 100 người sống chủ yếu trên thuyền, mọi sinh hoạt đều khó khăn, đặc biệt là thiếu nước sạch trầm trọng. Đa phần người dân chỉ dùng nước sông hoặc xin nước của những hộ sống trên bờ rồi lấy phèn đánh trong để dùng. Chính vì vậy, tỷ lệ người dân mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, da liễu, bệnh phụ khoa… rất cao.

Theo ông Nguyễn Mạnh Xuyên, Phó chủ tịch UBND xã Tráng Việt, tuy địa phương đã có nhiều trợ giúp cho người dân Thụy An nhưng do điều kiện kinh phí hạn chế nên vẫn chưa thể khắc phục triệt để tình trạng thiếu nước sạch. Tuy nhiên, từ khi có nhóm cán bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước (WARECOD) kết hợp với chuyên gia thiết kế mô hình lọc nước bằng cát và lõi lọc bông, cuộc sống của bà con dần được cải thiện.

Hiện, 100% số hộ ở Thụy An đã được lắp máy lọc nước. Hệ thống lọc tuy nhỏ nhưng thích hợp với bà con vạn chài, vừa tiện lợi, vừa đảm bảo sức khỏe. Ông Xuyên nhấn mạnh: “Đây có thể coi là công trình khoa học nhỏ nhưng lợi ích lớn”.

Mô hình được thiết kế gọn nhẹ và thuận tiện, bao gồm một bể nước được làm bằng nhựa có dung tích 50 lít, trong bể có cát và lưới lọc 48mm. Nước sau khi qua bể cát tiếp tục được lọc qua 3 quả lọc trước khi sử dụng. Nói về tiện ích của công trình, bà Trần Thị Sâm chia sẻ: “Gia đình tôi có 6 người. Trước kia tôi thường gánh nước sông lên rồi đánh phèn dùng. Bây giờ được sự hỗ trợ của WARECOD, gia đình có máy lọc nước sạch rồi, không còn lo bệnh tật nữa”.

Chuyên gia về nước của WARECOD, ông Nguyễn Quốc Chiến lý giải: “Mô hình lọc nước bằng cát và lõi lọc bông dễ lắp đặt, dễ mua, chất lượng nước đảm bảo vệ sinh. Giá thành tuy hơi cao so với thu nhập của người nghèo (khoảng 1,7 triệu đồng/bể) nhưng tôi hy vọng mô hình sẽ sớm được nhân rộng không chỉ ở Thụy An mà còn cho cả các hộ dân sống trên thuyền dọc sông Hồng”.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)